Ẩm thực hôm nay

Lợi ích sức khỏe của trứng

Trứng là một loại siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của trứng với sức khỏe có thể bạn không biết.

1. Dinh dưỡng

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một quả trứng luộc chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

2. Củng số sức mạnh bên trong cơ thể

Trứng chứa nhiều protein nên có thể củng cố sức mạnh bên trong cơ thể. Protein trong trứng giúp hình thành cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt.

3. Chứa các chất chống oxy hóa

Thị lực của chúng ta có xu hướng yếu đi theo tuổi nhưng hai chất chống oxy hóa trong trứng là zeaxanthin và lutein giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hai rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo tuổi. Lòng đỏ trứng đặc biệt có lợi trong những trường hợp này. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A, cần thiết để tránh các bệnh về mắt như mù.

4. Trứng giúp hình thành xương, tóc và móng

Mặc dù vitamin D trong trứng tốt cho xương, giúp chúng ta tránh được các bệnh như loãng xương, các axit amin và vitamin, khoáng chất khác trong trứng cũng hỗ trợ điều trị mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể và giúp chúng ta có tóc và móng khỏe mạnh.

5. Trứng cung cấp cholin

Cholin là một dưỡng chất quan trọng ngang với vitamin B. Nó giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não. Nhiều người không biết tới sự tồn tại của dưỡng chất thiết yếu này nhưng trứng “âm thầm” cung cấp chúng. Một quả trứng chứa khoảng 100mg cholin.

6. Trứng không ảnh hưởng xấu tới cholesterol

Trứng chứa nhiều cholesterol (một quả trứng chứa 212mg choleslterol, chỉ ít hơn 88mg so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 300mg), nhưng điều quan trọng là cholesterol trong trứng không nhất thiết dẫn tới cholesterol cao trong máu. ảnh hưởng cholesterol của trứng thậm chí là tương đương với lượng cholesterol được sản xuất bởi gan hàng ngày. tuy nhiên, cần nhớ rằng, ăn trứng không làm tăng cholesterol ở phần lớn người sử dụng. trong những trường hợp “siêu nhạy cảm”, nó có thể làm tăng nhẹ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. những người bị các rối loạn di truyền như tăng cholesterol máu cần giảm hoặc tránh sử dụng trứng.

7. Trứng giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt

Những người có liprotein tỉ trọng cao (HDL) - cholesterol tốt - cao hơn có nguy cơ thấp hơn bị bệnh tim và các bệnh khác và trứng giúp tăng cường lượng cholesterol tốt này. Ăn 2 quả trứng/ngày trong 1,5 tháng làm tăng 10% lượng HDL.

8. Trứng ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol xấu

Ăn trứng có thể làm thay đổi hàm lượng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) – cholesterol xấu - từ nhỏ và đặc sang lớn hơn, làm giảm nguy cơ đau tim. Các hạt nhỏ và đặc trong LDL có hại hơn so với các hạt lớn và do vậy, thay đổi kích cỡ hạt này có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, trứng làm tăng nhẹ hàm lượng LDL.

9. Trứng chứa axit béo omega 3, giảm triglycerid

Trứng từ những con gà được nuôi bằng thực phẩm giàu omega-3 rất giàu axit béo này và giúp làm giảm triglycerid trong máu, là yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim. Ăn 5 quả trứng giàu omega-3/tuần trong 3 tuần có thể giảm một lượng lớn triglycerid.

10. Trứng giúp giảm cân

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn trứng giúp bạn cảm thấy no hơn và có xu hướng giảm lượng calo, cuối cùng là giảm cân. Vì vậy, trứng cũng được coi là thực phẩm giúp giảm cân.

BS Nhật Nguyệt

(Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/loi-ich-suc-khoe-cua-trung-n123855.html)

Chủ đề liên quan:

của trứng loi ich suc khoe trung

Tin cùng nội dung

  • Trứng giúp cho chúng ta đẹp hơn bằng cách bồi bổ bên trong cơ thể như là trái tim cũng như vẻ ngoài như mái tóc.
  • Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành).
  • Trong trứng có đầy đủ chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm,… nhưng ăn nhiều qua cũng không tốt. Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần. Lưu ý rằng, người cao huyết áp và mỡ máu vẫn có thể ăn trứng nhưng tối đa chỉ 2 quả/ tuần.
  • Hạt mít kết hợp với mật ong có thể tạo thành một hỗn hợp lành mạnh với nhiều lợi ích.
  • Theo Ths. BS Lê Thị Hải, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).
  • Rau lá xanh đậm, các loại hạt, thịt đỏ, trứng, cá biển và ngũ cốc là những thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hiệu quả bạn nên sử dụng thường xuyên.
  • Trứng là một món ăn ưa thích của hầu hết mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với trẻ em. Có 3 loại trứng phổ biến trên thị trường hiện nay là trứng gà, trứng cút, trứng vịt.
  • Bơi lội tốt cho xương khớp, cải thiện chức năng phổi, giúp bạn có cơ thể cân đối và còn là môn thể thao gần gũi với thiên nhiên.
  • Làm thế nào để có thể phục hồi sức khỏe tốt nhất sau một ngày uống rượu? Dưới đây có thể là những gợi ý hữu ích cho bạn và người thân của mình.
  • Kết quả một nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ trên sàn nhà có hoặc không có gối đều sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Các báo cáo gần đây cho biết nằm thẳng lưng trên sàn nhà vào cuối ngày có thể giúp các dây thần kinh trong cơ thể thư giãn. Nó cũng giảm bớt những khó chịu và đau nhức trong vòng 1 giờ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY