Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Lượng tế bào máu trắng thấp

Ung thư và quá trình điều trị ung thư có thể làm yếu hệ miễn dịch trong cơ thể của con bạn thông qua tác động tới các tế bào máu trắng có chức năng chống lại việc nhiễm bệnh và vi trùng.
Ung thư và quá trình điều trị ung thư có thể làm yếu hệ miễn dịch trong cơ thể của con bạn thông qua tác động tới các tế bào máu trắng có chức năng chống lại việc nhiễm bệnh và vi trùng. Kết quả là, cơ thể con bạn không còn khả năng chống lại sự nhiễm trùng, các chất và bệnh lạ như một người khỏe mạnh bình thường.

Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ suy yếu hệ miễn dịch

Trong quá trình điều trị ung thư, có những lúc bản năng tự vệ của cơ thể sẽ không có khả năng bảo vệ con bạn. Trong thời gian hệ miễn dịch đang phục hồi, bạn có thể được khuyên tránh làm cho con bạn tiếp xúc với những nguồn gây lây nhiễm tiềm tang. Ví dụ, con bạn có thể cần tránh một số đồ ăn có chứa lượng vi khuẩn cao.

Những lời khuyên sau đây được áp dụng đối với những bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch gây ra bởi hóa trị và xạ trị. Một mặt tránh để con bạn ăn những đồ ăn chứa nhiều vi khuẩn có thể gây nhiễm bệnh, mặt khác hãy để con bạn lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Con của bạn có thể không cần tuân thủ những lời khuyên này trong quá trình điều trị ung thư, hoặc có thể chỉ áp dụng một vài lần nhất định. Bạn cũng hãy trao đổi với bác sĩ hoặc y tá phụ trách về những lời khuyên này và xem khi nào thì con bạn có thể áp dụng được.

Lời khuyên cho trẻ ung thư có lượng máu trắng thấp +

Loại thực phẩm Lưu ý khi dùng Tránh (không cho trẻ nhà bạn ăn những đồ ăn này)
Thịt các loại, gia cầm, cá, đậu phụ và ngũ cốc Đảm bảo tất cả các loại thịt, gia cầm và cá được nấu chín.

Dùng một nhiệt kế để đo nhiệt độ của đồ ăn nhằm đảm bảo thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ phù hợp.

Đậu phụ để trong tủ lạnh thì cần được cắt thành từng miếng có bề dày nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 cm rồi đun sôi (trong nước hoặc canh) trong 5 phút trước khi ăn hay chế biến các món ăn khác. Không cần thực hiện bước này đối với đậu phụ được đóng gói vô trùng hoặc để trên giá ở nhiệt độ thường.

Ngũ cốc đóng gói chân không và hạt bơ để ở nhiệt độ thường.

Cá và các loại hải sản tươi sống (lox, sushi, sashimi) hoặc nấu chưa chín.

Ngũ cốc tươi hoặc hạt bơ tươi.

Trứng Luộc trứng chín kỹ (lòng trắng và lòng đỏ đều chín, se cứng lại).

Trứng tiệt trùng hoặc kem trứng

Eggnog (một loại cocktail được làm từ kem, sữa, đường và lòng đỏ trứng) tiệt trùng

Trứng sống hoặc trứng lòng đào (chưa chín kỹ).

Đồ ăn có thể chứa trứng sống, ví dụ như gia vị sa lát caesar, eggnog tự làm, bột bánh bao sống hoặc nhão, nước sốt hollandaise (là một loại nước sốt thường dùng trong các món ăn Pháp, bao gồm lòng đỏ trứng, giấm và nước cốt chanh), và mayonnaise (là một loại nước sốt được làm từ lòng đỏ trứng, dầu ăn nguyên chất và chanh tươi) tự làm.

Sữa và các sản phẩm từ sữa Chỉ dùng sữa, sữa chua, bơ hoặc các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng. Bơ mềm, quá già hoặc có các vân màu xanh, bao gồm phô mai Brie, Camembert, Roquefort, Stilton, Gorgonzola và bơ vân xanh.

Bơ Mê hi cô như queso, blanco và queso, fresco, vì các loại bơ này thường được làm từ sữa không tiệt trùng.

Bánh mì các loại, ngũ cốc, cơm

Bánh mì các loại, ngũ cốc, bánh quy, mì, khoai tây và cơm được đóng gói vệ sinh (không phải tại các cửa hàng tự phục vụ) là những đồ ăn an toàn. Ngũ cốc, các loại hạt và thực phẩm lấy từ các kiện hàng cỡ lớn.
Các loại rau quả Các loại rau quả sống và thảo mộc tươi nếu được rửa sạch dưới dòng nước chảy (dùng vòi nước chảy liên tục để rửa) và dùng một bàn chải rau để cọ hết chất bẩn bám vào thì có thể ăn được. Sa lát tươi và nước sốt sa lát để trong ngăn lạnh của các cửa hàng thực phẩm. Thay vào đó, hãy dùng sa lát và nước sốt sa lát được đặt ở trên giá ở nhiệt độ thường.

Tất cả các loại mầm rau sống (bao gồm mầm của các loại cỏ linh lăng, củ cải, bông cải xanh và các loại hạt).

Đồ tráng miệng và kẹo Có thể ăn các loại bánh nướng hoa quả, bánh ngọt, bánh qui, kem, nước hoa quả, kem chanh, đường, mứt, thạch, xi-rô, mật. Các sản phẩm bánh ngọt có chứa kem mà không được bảo quản trong tủ lạnh.

Mật ong tươi hoặc sáp ong. Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm mật ong thương mại (tiêu chuẩn A), đã qua xử lý nhiệt.

Nước và các loại đồ uống Nước sạch từ nguồn cấp nước thành phố hoặc nước đóng chai.

Các loại nước hoa quả đã tiệt trùng, sô đa, cà phê và trà.

Nước lấy trực tiếp từ hồ, sông, suối.

Nước giếng trừ khi đã được kiểm tra và đạt chuẩn.

Nước hoa quả không tiệt trùng.

Trà ngâm dưới nắng ngoài trời. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại trà túi.

Các loại nước bổ sung có chứa vi ta min hoặc có nguồn gốc thảo dược (chỉ nên dùng rất hạn chế nếu thực sự có ích cho sức khỏe).

+ Được hiệu chỉnh từ bản Hướng dẫn đầy đủ của Hiệp hội Ung thư Mỹ về Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, phiên bản 2 (2010, NXB Atlanta, tác giả Grant BL, Bloch AS, Hamilton KK, Thomson CA.)

Bạn cũng nên hỏi tư vấn của bác sĩ hoặc y tá liệu có nên để con bạn ăn ở các nhà hàng hay không. Thật khó để biết được liệu đồ ăn nào đó có an toàn không bởi vì những người phục vụ có thể dùng tay cầm các đồ ăn khi họ đang ốm và kho chứa đồ ăn cũng có thể là một vấn đề.

Khi hệ thống miễn dịch của con bạn yếu, hãy thực sự cẩn trọng khi mua thực phẩm, làm bữa ăn, và khi đi ăn ngoài. Tuân thủ hướng dẫn về an toàn thực phẩm sẽ giảm được rủi ro cho con bạn đối với việc nhiễm vi trùng mà có thể gia tăng hoặc gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng hơn khi hệ miễn dịch của cơ thể đang yếu.

Những lời khuyên khi tiếp xúc với đồ ăn

  • Không để nhiễm bẩn chéo thực phẩm và bề mặt tiếp xúc đồ ăn

    • Nấu chín đồ ăn

      • Khi nấu bằng lò vi sóng

          Sử dụng nước sạch

          Khi đi mua thực phẩm tại các cửa hàng

          Khi đi ăn ngoài

          • Tài liệu tham khảo

            http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-low-white-blood-counts

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-luong-te-bao-mau-trang-thap-395.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY