- Ốc ch*t là ốc có mùi hôi, mài ốc thụt vào trong. Bạn cũng có thể thử ốc ch*t bằng cách thả vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc ch*t phải vớt ra.
Sau khi vo gạo nấu cơm, bạn giữ lại nước vo gạo rồi ngâm ốc trong vòng 1-2 tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc nhả ra và vón cục thành từng mảng.
Do đó, khi mua ốc về, các bạn nên ngâm ốc trong chậu nước và thả những vật dụng kim loại như dao, nĩa,.. vào trong và chờ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.
Sau khi đã thấy ốc nhả hết bùn đất, bạn chỉ việc đem chúng rửa lại với nước sạch rồi tiến hành nấu nướng.
Để ốc sạch nhanh và hương vị ốc thêm tươi ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sạch ốc với hỗn hợp nước pha giấm và ớt băm nhuyễn trong 2-3 giờ.
Vị cay từ ớt có tác dụng rất tốt trong việc kích thích ốc nhả bùn ra rất nhanh, bên cạnh đó còn giúp cho món ốc có thêm vị cay nhẹ nhẹ rất ngon.
Khi luộc ốc, bạn lấy một vài lá chanh, gừng hoặc sả đập dập rồi lót dưới đáy nồi rồi xếp ốc lên trên và đem đi luộc. Cách này vừa giúp ốc có mùi thơm dễ chịu mà còn làm cho ốc không còn nhớt nữa.
Hy vọng với những cách chế biến làm cho ốc giảm nhớt như trên, mọi người có thể thoải mái ăn ốc mà không sợ bị nhớt, bị dơ nữa.