Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mách bạn các món ngon đặc biệt với rau rút

Rau rút xào tỏi, rau rút nấu cua... là mang lại hương vị đặc biệt cho bữa cơm gia đình chị em nội trợ chú ý nhé.

Rau nhút xào tỏi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Rau rút 300 gr

Tỏi 3 tép

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít

Cách làm:

Rau rút mua về nhặt bỏ cọng hư, dập và già, loại bỏ phần xốp trắng, đem rửa sạch và cắt ngắn cho vừa ăn. Sau đó vớt ra để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cho vào chén.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng trên bếp với lửa vừa, cho tỏi vào phi thơm vàng. tỏi đã vàng, cho rau rút vào xào đều tay liên tục 5 phút cho rau mềm và chín đều.

Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đều tay khoảng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp.

Canh khoai sọ rau rút

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Khoai sọ: 400g khoai sọ

1 củ hành tím, thái nhỏ

Rau rút: 1 mớ

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Khoại sọ mua về gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Rau rút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước. Sườn heo rửa sạch sau đó chắt thành từng miếng vừa ăn.

Ứớp sườn với ít mắm và một chút hành tím để cho sườn ngấm gia vị bạn nên đợi khoảng 30 phút.

Cho sườn vào nồi lớn đảo đều, sườn vừa chính bên ngoài thì bạn cho hết khoai vào đảo cùng khoảng một đến hai phút. Lúc này bạn có thể nêm một chút gia vị.

Sau đó bạn cho nước vào ngập khoai rồi đun nhỏ lửa cho tới khi sườn và khoai chính dừ.

Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. đun sôi trở lại thì cho rau rút vào. tiếp đến bạn đợi canh sôi là có thể tắt bếp.

Canh cua rau rút

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300 g cua đồng

1 bó (300g) rau rút

1 nhánh ngò gai

1 khúc ớt sừng

1 lít nước để nấu canh

2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng canh nước mắm chấm ngon

1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Cua đồng ngâm nước cho sạch bùn, rửa sạch, xay nhuyễn. Phần mai cua gỡ lấy gạch.

Rau rút tuốt bỏ phần xốp trắng,ngắt khúc, bỏ mắt gút, giữ lại nhánh non. đoạn nào già xốp và cành già thì bỏ, sau đó ngâm rửa nhiều lần với nước cho sạch. rau rút cắt khúc vừa ăn. ngò gai cắt nhuyễn, ớt sừng cắt sợi. hoà thịt cua với nước, dùng tay bóp đều.

Gạn lấy nước, gạn lọc nhiều lần cho hết thịt cua thì bỏ phần xác cua. Hoà với nước cua 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm ngon.

Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa,dùng đũa khuấy đều khoảng 1 phút đến khi thịt cua nổi lên mặt. Chú ý để riêu cua đóng thành bánh,đầu tiên khi mới bắc nước cua lên nấu, dùng đũa khuấy nhẹ theo 1 chiều trong vài phút cho cua không bị lắng xuống đáy, sau đó không khuấy nữa.

Vớt thịt cua để riêng, cho rau rút vào nấu chín, cho gạch cua chưng hành phi (nếu có) nêm lại cho vừa ăn.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/3-mon-ngon-dac-biet-voi-rau-rut-59191.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mach-ban-cac-mon-ngon-dac-biet-voi-rau-rut/20230220040925133)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY