Gừng nướng
Theo đông y, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang Thu*c Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy Thu*c vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Ngoài tác dụng hạn chế bớt tính lạnh của các vị Thu*c hàn, cách phối hợp này còn giúp cho tỳ vị dễ hấp thu Thu*c và người bệnh khỏi nôn ra đối với những Thu*c khó uống.
Lương Y Vũ Quốc Trung cho rằng, khi bị đầy bụng khó tiêu trong ngày tết, mọi người chỉ cần lấy củ gừng nhỏ nướng lên và ăn. Nếu không ăn được gừng nướng có thể thái gừng thành lát rồi cho vào nước sôi ấm uống rất hiệu nghiệm.
Nước vối đặc
Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc.
Cây vối thường cao chừng 5 – 6m, đường kính của cây có thể lên đến 50cm. cuống lá dài 1- 1,5cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm. Khi chín có màu tím sậm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.
Theo tài liệu"Thu*c và sức khỏe": Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
Khi có cảm giác đầy bụng khó tiêu chỉ cần lấy một ít lá vối cho vào nấu nước uống. Tốt nhất uống nước đặc. Chỉ nửa tiếng sau sẽ hết triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.
Bên cạnh đó uống nước lá vối còn giúp cơ thể giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu, đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài…
Nước đậu đen rang
Nước đậu đen rang là thứ nước uống rất tốt trong những ngày tết, giúp giảm triệu chứng ì ạch trong bụng, khó tiêu, chán ăn.
Dân gian thường dùng nước đỗ đen rang để chữa chứng đau bụng dữ dội. Bạn chỉ cần lấy khoảng 100 gram đậu đen rang lên rồi pha như nước trà uống.
Theo các sách Thu*c cổ tại Á Đông cho rằng, đỗ đen có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khu phong, giải độc gan hiệu quả. Việc uống nước đỗ đen rang thường xuyên giúp tiêu hóa tốt hơn. Những người bị tiêu chảy, táo bón trở nên dễ dàng thuận tiện trong việc đảo thải.
Ng.Tuệ(ghi)