Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Mẹ bảo đóng cọc vào quả mít cho nhanh chín, hai bố con bèn làm theo và cái kết cực “đắng”: Hoá ra là sai ở chỗ này!

Có thật là đóng cọc vào quả mít sẽ giúp nó mau chín hơn không?

Được thưởng thức quả mít chín cây thì còn gì tuyệt vời bằng. tuy vậy, không phải lúc nào mít hái trên cây xuống cũng chín vàng và có thể thưởng thức ngay như bạn vẫn nghĩ. trong một số trường hợp, vỏ mít bên ngoài bị nứt toác ra, trong khi ở trong thì vẫn chưa chín hẳn.

Mới đây, một cô gái đăng ảnh vào group review ẩm thực đình đám trên facebook chia sẻ về một mẹo vặt làm mít nhanh chín hơn. chuyện là, mẹ cô gái có bảo bố đóng cọc vào quả mít vừa hái xuống trong vườn nhà để mau có trái chín mà ăn. lần đầu thử làm việc này, bố cô gái đã "phang" ngay một chiếc cọc khổng lồ vào ngay giữa quả.

Mẹ bảo đóng cọc vào quả mít cho nhanh chín, hai bố con bèn làm theo và cái kết cực “đắng”: Hoá ra là sai ở chỗ này! - Ảnh 1.

mẹ bảo đóng cọc vào trái mít vừa hái cho mau chín, ông bố liền... phang ngay một cây vào giữa quả khiến dân mạng "cười ra nước mắt". - (ảnh: ngô phượng)

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như theo cách làm chính xác, ông bố phải đóng vào phần cuống mít mới đúng. bên dưới phần bình luận, rất nhiều người có kinh nghiệm đã chia sẻ tường tận về cách làm này.

Đầu tiên, hãy tìm một khúc gỗ hoặc tre tươi, đem đi vót nhọn rồi nung thật nóng trên ngọn lửa. tiếp đó, hãy bẻ phần cuống trên đầu mít bỏ đi và đóng cây cọc này vào sâu chính giữa, dọc lõi quả mít. kế tiếp, hãy vùi mít vào rơm khô hoặc vật liệu thay thế khác có thể giữ được nhiệt tốt. với cách làm này, muốn biết mít có chín chưa, bạn chỉ cần vỗ tay vào thanh cây để kiểm tra. nếu nghe tiếng bộp bộp và ấn thấy mềm thì mít đã chín rồi đó.

Mẹ bảo đóng cọc vào quả mít cho nhanh chín, hai bố con bèn làm theo và cái kết cực “đắng”: Hoá ra là sai ở chỗ này! - Ảnh 2.

Trên thực tế, người ta thường dùng cách đóng cọc vào giữa cuống mít để quả nhanh chín. nhiều người còn cho thêm vào kẽ hở ở cuống một ít muối hột để ngăn côn trùng.

Giải thích cho hiện tượng này, một số bài đăng cho rằng tế bào thực vật khi bị tổn thương sẽ đẩy mạnh quá trình hô hấp, quá trình này sinh ra khí acetylene giúp đẩy nhanh quá trình làm chín trái cây.

Nhiệt độ cao cũng là 1 yếu tố để thúc đẩy mạnh sự hô hấp ở tế bào thực vật, đo đó người ta thường ứng dụng các cách liên quan đến cơ chế này để làm mít nhanh chín hơn như cắt một phần mặt quả sau đó quét vào một lớp vôi, mang đi phơi nắng, bọc quả trong túi nilong rồi mang đi ủ trong chỗ kín. đây đều được xem là những cách khá an toàn giúp mít mau chín.

Mẹ bảo đóng cọc vào quả mít cho nhanh chín, hai bố con bèn làm theo và cái kết cực “đắng”: Hoá ra là sai ở chỗ này! - Ảnh 3.

Ngoài ra, còn có khá nhiều cách dân gian làm mít mau chính nhờ tận dụng điều kiện nhiệt độ.

Quay trở lại bức ảnh làm chín quả mít của ông bố nhà này, có thể thấy vị trí đóng cây cọc hoàn toàn sai khi tự dưng lại xiên ngang giữa quả mít. nhiều người cho rằng làm vậy còn góp phần khiến trái dễ bị hư hơn chứ đừng nói chi đến chín. số khác để lại những bình luận "cà khịa" hai bố con nhà này:

- lương ngọc thư: "quả mít nó khôn lắm, phải đóng cọc vào cuống để lừa nó rằng quả còn ở trên cây, vẫn còn nhận nhiều dinh dưỡng nên chín nhanh!"

- Trang Trang: "Ôi, xiên thế này thì trúng tim mít mất rồi, mít ch*t rồi!"

- Đặng Ánh: "Nhà mình thì hay bảo lấy mấy quả táo bỏ xung quanh mít,qua ngày là trái chín thôi, mình đã thử và thấy rất hiệu quả."

- nguyễn thị lan hương: "không phải đâu, mày phải bổ quả mít ra xong đóng vào từng múi thì nó mới chín được cơ!"

- Phạm Đăng Quỳnh: "Muốn mít chín nhanh nhất thì đem luộc cả trái bạn nhé!"

- linh diệu: "mình thấy để nó tự chín chẳng ngon hơn gấp bội à? mùa này mít nhanh chín mà, đóng cọc vào đến sau bổ quả ra dễ hư lắm."

Mẹ bảo đóng cọc vào quả mít cho nhanh chín, hai bố con bèn làm theo và cái kết cực “đắng”: Hoá ra là sai ở chỗ này! - Ảnh 4.

Hôm nào thử mua quả mít chưa chín về rồi làm theo xem có hiệu nghiệm không bạn nhé!

Nguồn: Ngô Phượng / Ghét bếp, không nghiện nhà

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/me-bao-dong-coc-vao-qua-mit-cho-nhanh-chin-hai-bo-con-ben-lam-theo-va-cai-ket-cuc-dang-hoa-ra-la-sai-o-cho-nay-20200603190714441.chn)

Tin cùng nội dung

  • Trong cơ thể chúng ta, nhất là cơ thể trẻ em, chỉ cần một lượng vitamin nói chung và vitamin C nói riêng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể,
  • Những thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày như cá, trứng, sữa nhiều khi lại là mối nguy cho sức khỏe với những ai có hệ miễn dịch nhạy cảm, dễ dị ứng.
  • Trứng là món ăn khá quen thuộc đối với chúng ta. Thế nhưng vẫn có nhiều người có lầm tưởng rằng: luộc trứng càng lâu càng tốt, ăn trứng sống có giá trị dinh dưỡng cao, trứng càng sẫm càng bổ...
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.
  • Có nhiều bà nội trợ vẫn lầm tưởng rằng luộc trứng càng lâu càng tốt hoặc ăn trứng sống có giá trị dinh dưỡng cao, thật ra không phải như vậy.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
  • Theo các chuyên gia Nhật Bản, nhiều món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa hàm lượng chất gây ung thư cao hơn Thuốc lá.
  • Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói Thuốc lá
  • Giải nhiệt không đúng cách khi nhiệt độ cao có thể dẫn đến nguy cơ mất nước, khiến cơ thể càng mệt mỏi, thân nhiệt càng tăng và làm việc kém hiệu quả.
  • Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các hoạt động trong nhiệt độ cao như tắm nước nóng, môi trường làm việc hay sốt cao...cũng có thể giết Ch?t tinh trùng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY