Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹ bầu 3 tháng đầu phải nhớ những điều này nếu không muốn hại con

3 tháng đầu được xem là giai đoạn nhạy cảm nhất mà mẹ bầu 3 tháng đầu nên chú ý nếu không muốn làm ảnh hưởng xấu đến con.

Trong suốt 9 tháng mang thai, 3 tháng đầu được xem là giai đoạn "nhạy cảm" nhất do thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Giai đoạn này, các bà mẹ chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng một kế hoạch ăn uống hợp lý sẽ giúp cho thai nhi được phát triển an toàn và hoàn thiện hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu bạn nên ghi nhớ để bổ sung cho cơ thể và những ghi chú để mẹ tránh nếu không muốn làm ảnh hưởng xấu đến con.

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng để thai nhi phát triển hoàn thiện, khỏe mạnh

Thực phẩm nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Súp lơ: vừa chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. axit folic có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi. mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. ngoài ra, các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. chúng cũng chứa không ít axit folic. xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

Nên ăn đậu để bổ sung protein giúp ngăn ngừa một số triệu chứng bất thường ở thai nhi

Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Protein giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Nguồn năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% lượng calories cơ thể cần, tương đương với khoảng 55 – 192 gram/ ngày. Mẹ có thể dùng đậu để nấu chè, vừa dinh dưỡng, vừa dễ làm. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều đường.

Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Đậu phộng: theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.

Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.

Cá hồi là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Thai nhi cần canxi để phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không có đủ nhu cầu cần thiết, bé cưng sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ bầu, tăng nguy cơ mẹ sau sinh bị loãng xương do thiếu canxi. Lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Thiếu sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

Thực phẩm không được ăn khi mang thai 3 tháng đầu

- Khoai tây mọc mầm

- Quả đào

- Rau má

- Lô hội

- Dứa

- Đu đủ xanh

- Sữa chưa tiệt trùng

Không uống cà phê, rượu bia, không nên ăn quá nhiều

Tuyệt đối phải kiêng rượu bia khi mang bầu

Bác sĩ Weiner – Chủ tịch Sản phụ khoa tại Đại học Kansas (Mỹ) – cho biết: "Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Một chút rượu có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng lại là mối đe đoạ lớn với thai". Mẹ bầu cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.

Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. Thực tế, thai phụ chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày, vì vậy bạn nên thông minh lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ đinh dưỡng, vừa tránh ôm đồm ăn quá nhiều.

Ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Hiện tượng ra máu trong những tháng đầu của thời đầu của thai kỳ có rất nhiều nguyên nhân. bởi sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào thành tử cung làm tổ. vì thành tử cung lúc này chứa rất nhiều máu để nuôi dưỡng thai nhi, việc trứng bám vào và làm tổ tại đây cũng có thể gây xuất huyết trong quá trình mang thai gây rỉ máu. một số bà bầu bị ra máu trong thời gian này do tác động của quan hệ vợ chồng.

Nếu bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên lập tức đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thai nhi

Chảy máu cũng có thể do một phần hay toàn bộ nhau thai đã bị bong ra khỏi thành tử cung. Bong nhau thai có thể xảy ra trước hoặc trong khi sinh.

Chửa ngoài tử cung hoặc có nhiễm trùng ở cổ tử cung, *m đ*o hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường T*nh d*c cũng có thể có triệu chứng chảy máu *m đ*o.

Ra máu *m đ*o trong thời gian mang thai dù là nguyên nhân gì thì chị em nên tới bệnh viện kiểm tra một cách kịp thời nhất. trong nhiều trường hợp, đó là dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ sẩy thai, bà bầu cần đi khám để được bác sĩ kê các loại Thu*c cần thiết. bà bầu cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động, đi lại, làm việc nặng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Theo Dũng Linh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/me-bau-3-thang-dau-phai-nho-nhung-dieu-nay-neu-khong-muon-hai-con-d124925.html?fbclid=IwAR0fLLx7SU6WeWaQNI_V1hqQJNOeLnXBVZImY9BMZQZGrLFOlyUo_IxUpck

Theo Dũng Linh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/me-bau-3-thang-dau-phai-nho-nhung-dieu-nay-neu-khong-muon-hai-con/20210819094333959)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY