Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Món ăn bổ dưỡng, giảm cân lại chống lão hóa tuyệt vời không mấy người biết

MangYTe – Ăn bí đỏ tốt cho xương và mắt, có lợi cho tim mạch, tốt cho sự phát triển não bộ, phòng ngừa tiểu đường, tẩy giun, ngăn ngừa ung thư, tốt cho phổi và là món ăn tuyệt vời giúp chị em phụ nữ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Bí đỏ là một trong những rẻ tiền, có sẵn lại vô cùng bổ dưỡng. Theo BS Võ Viết Sáu, nguyên Chủ nhiệm quân y Lữ đoàn 141 (Quân khu 4), bí đỏ có nhiều loại vitamin A, B, C; sắt, kali, magie,…Đây đều là những dưỡng chất giúp đẩy nhanh trao đổi chất, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em, bà bầu.

Ăn bí đỏ tốt cho xương và mắt, có lợi cho tim mạch, tốt cho sự phát triển não bộ, phòng ngừa tiểu đường, tẩy giun, ngăn ngừa ung thư, tốt cho phổi và là món ăn giúp chị em phụ nữ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, bằng bí đỏ là lựa chọn an toàn hàng đầu của các chị em. Các bạn hoàn toàn có thể giảm ngay 3 – 5kg chỉ trong 10 ngày với bí đỏ nếu áp dụng đúng cách

Theo nhiều nghiên cứu, trong bí đỏ có lượng calo thấp, giàu chất xơ. Cụ thể nghiên cứu chỉ ra rằng, 1 bát bí đỏ chỉ có 80g calo nhưng có tới 16g chất xơ.

Theo đó, lượng chất xơ này không chỉ tăng cảm giác no, giảm thèm ăn mà còn làm chậm hấp thụ lượng đường. Nhờ vậy giảm nguy cơ tăng cân và tích tụ mỡ thừa.

Cơ chế giảm cân của bí đỏ chính là việc gia tăng cảm giác no, ngừa thèm ăn

Đặc biệt, bí đỏ còn có vitamin T – Carnitine giúp tăng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa, phát triển cơ bắp. Do đó mà khi dùng bí ngô, các bạn có thể giảm được cân.

Mặc dù vậy, để đạt được hiệu quả giảm béo từ bí đỏ, yêu cầu cần phải biết cách dùng. Bởi thực tế, nếu chỉ ăn bí đỏ mà không tập thể thao, không xây dựng thực đơn thì rất khó để có được vóc dáng như ý, thậm chí là béo hơn.

Do vậy, khi xác định áp dụng cách bằng bí đỏ, các bạn cần xây dựng chế độ ăn hợp lý giữa các món ăn khác. Đồng thời, có chế độ sinh hoạt, vận động khoa học.

Chắc chắn, khi áp dụng theo chế độ giảm béo điều độ, khoa học nêu trên, các bạn sẽ có được thân hình thon gọn, cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Việc dùng bí đỏ có thể tăng cân hay sẽ phụ thuộc vào liều lượng của mỗi người sử dụng. Theo đó, để giảm béo với bí đỏ có hiệu quả tối ưu nhất, các bạn cần nắm rõ những lưu ý như sau:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên ăn bí đỏ trong thời gian quá dài. Chỉ nên duy trì tối đa trong khoảng 2 tuần.

Việc ăn nhiều bí đỏ trong thời gian dài có thể khiến cơ thể tích tụ vitamin nhiều nhất là ở gan và da, gây hiện tượng vàng da, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thời điểm uống sữa hoặc ăn cháo/súp bí đỏ để giảm béo tốt nhất là bữa sáng. Trong khi đó, các chế biến như bí đỏ xào, luộc,…thích hợp trong các bữa trưa hoặc tối.

Ảnh minh họa

Một số thực đơn giảm cân bằng bí đỏ

1. Nước ép bí đỏ

Nước ép bí đỏ có khả năng giữ được hàm lượng dưỡng chất trọn vẹn, bởi thực tế nếu đun nấu có thể làm mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng.

Chưa kể, khi chế biến đun nấu, nhiều người còn cho thêm gia vị, điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới chế độ ăn kiêng giảm béo.

Theo đó, các cách uống nước ép bí đỏ sẽ giúp gia tăng hiệu quả giảm béo nhanh. Duy trì uống 1 cốc nước ép vào bữa sáng, trưa hoặc tối đều được.

2. Nước ép bí đỏ và dứa

Nước ép từ bí đỏ và dứa là lựa chọn hoàn hảo cho các chị em chưa quen với hương vị đặc trưng của bí đỏ. Theo đó, hương thơm từ dứa sẽ giảm bớt mùi hăng từ bí.

Kết hợp bí đỏ và dứa là lựa chọn vàng trong việc giảm béo

Đây đồng thời cũng là loại trái cây có khả năng giảm cân vô cùng hiệu quả được nhiều chị em bổ sung trong thực đơn giảm béo.

Bước 1: Chuẩn bị 1/3 quả dứa, 100g bí đỏ

Bước 2: Gọt bỏ hạt và vỏ bí đỏ sau đó rửa sạch

Bước 3: Cắt dứa và bí đỏ thành lát mỏng rồi cho vào máy ép

Bước 4: Lọc lấy nước và uống sau bữa ăn trưa hoặc tối.

3. Súp bí đỏ

Một bát súp bí đỏ giảm cân là lựa chọn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Không chỉ cung cấp dưỡng chất thiết yếu mà còn tăng cảm giác no lâu, giảm thiểu lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể.

Súp bí đỏ là lựa chọn lý tưởng trong những ngày lạnh giá

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 300g bí đỏ, 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, nước sạch, dầu oliu, 100g thịt bằm, 10g đậu xanh

Bước 2: Rửa sạch cà rốt, khoai tây và bí đỏ rồi thái miếng nhỏ

Bước 3: Đun sôi nước rồi cho các loại rau củ vào, thêm chút dầu oliu và muối

Bước 4: Khi rau củ đã nhừ, cho thịt bằm vào và đun thêm 5 phút

Bước 5: Tắt bếp, cho thêm tỏi tây hoặc rau mùi tùy thích và dùng trong bữa sáng, trưa hoặc tối.

4. Bí đỏ luộc

Ăn bí đỏ luộc giảm cân cũng là một trong những bí quyết đơn giản, dễ làm. Bằng cách bỏ sung bí đỏ luộc vào thực đơn ăn kiêng mỗi ngày sẽ giúp phát huy tối ưu hiệu quả, nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Bí đỏ luộc giúp bảo toàn được lượng dưỡng chất

Ngân Khánh

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/mon-an-bo-duong-giam-can-lai-chong-lao-hoa-tuyet-voi-khong-may-nguoi-biet-20200403172612914.htm)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Em 25 tuổi, cao 1m62, nặng 65kg, em thấy mình mập quá và muốn giảm cân. Em muốn đi khám dinh dưỡng để hỏi BS chế độ ăn tốt nhất cho em, nhờ Mangyte hướng dẫn. Em xin cảm ơn! (Thúy Hạnh – hanhmeocon…@yahoo.com)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY