Dinh dưỡng hôm nay

Món chay đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần

Cuối tuần là dịp cả gia đình sum họp, cũng là lúc bạn trổ tài những món ăn chay ngon miệng, dễ làm để đổi món cho cả gia đình nhé!

1. Rau củ xào chay

Bữa ăn ngày cuối tuần sẽ trở nên ngon miệng và dinh dưỡng với món rau củ xào chay, mang đến cho gia đình không khí ấm cúng, hướng thiện.

Nguyên liệu: 1kg khổ qua, 300g cà rốt, 300g cà tím, 1 cây tỏi tây, 20g nấm đông cô khô, 3 miếng đậu hủ cắt nhỏ, chiên vàng, 300g chả chay cắt nhỏ, chiên vàng, 1 bát nước dừa xiêm.

Cách làm:

- Tỏi tây cắt lát mỏng. Nấm đông cô ngâm nước cho nở. Bắt nồi nước sôi luộc cho nấm mềm.

- Cà rốt cắt lát. Khổ qua cắt khúc. Cà tím cắt khúc rồi cắt múi cau, ngâm nước muối loãng.

- Đun nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm tỏi tây sau đó cho nấm vào xào thơm.

- Cho cà rốt, khổ qua vào xào sơ. Nêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, thêm 1 bát nước dừa. Đậy nắp cho khổ qua, cà rốt chín.

- Sau đó cho cà tím, đậu hũ, chả chay vào đảo đều cho thấm và chín cà tím thì nêm nếm lại rồi tắt bếp là được.

Mách nhỏ: Thay vì dùng nước dừa xiêm, có thể dùng nước lạnh. Khi cắt cà tím ngâm với một chút muối để cà không bị thâm.

2. Thịt quay chay

Với món thịt quay chay giúp cho bữa ăn hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng, cảm giác lạ miệng sự thanh đạm của món ăn.

Nguyên liệu: 1 ổ bánh mì loại vừa, 150g chả lụa chay, 50g bột năng, 100g dừa nạo, 1/4 thìa ngũ vị hương, 2 thìa dầu màu điều

Cách làm:

- Dừa nạo lọc lấy 1 bát ăn cơm nước cốt. Pha 50g bột năng với nước cốt dừa quậy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục quậy thêm vài vòng nữa.

- Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1,5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

- Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra. Hòa dầu màu điều và ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

- Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt, sau đó vớt ra cắt miếng vuông vừa ăn.

Mách nhỏ: Khi áp chảo nên để phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay sẽ ngon hơn. Thành phẩm phải có da màu vàng cam, giòn đều. Lớp giả mỡ trong và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc. Món thịt quay chay dọn kèm dưa giá và nước tương.

3. Canh nấm chay

Các món ăn từ cà rốt có màu sắc đẹp, nhiều vitamin, thanh mát bổ dưỡng sức khỏe cho cả nhà.

Nguyên liệu: Nấm rơm: 100g, Nấm đông cô tươi: 100g, Đậu Hà Lan: 150g, Đậu phụ: 2 cái, Cà rốt: ½ củ, Hành, mùi, Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

- Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

- Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

- Khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước nhé. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.

- Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Vị thơm ngọt của nấm cùng các loại rau củ sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.

Mách nhỏ: Cà rốt không nên nấu chín vừa phải, tránh mềm quá. Thả đậu phụ vào sau cùng để không bị nát.

Nguyễn Nga

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/mon-chay-doi-vi-cho-ca-nha-ngay-cuoi-tuan-12813/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY