Ổi có tác dụng loại bỏ nitrite trong các thực phẩm như xúc xích, lạp xường
Thực phẩm chế biến từ thịt như xúc xích, thịt muối... luôn được mọi người rất ưa thích, song hiện nay tổ chức y tế thế giới đã quy kết đó là thực phẩm gây ung thư cấp một có nguy cơ gây ung thư cao nhất, bởi vì phụ gia nitrite trong đó xâm nhập vào cơ thể rồi trở thành chất gây ung thư. ủy ban nông nghiệp đài loan mới đây đã tiến hành lấy mẫu thử 29 loại hoa quả, phát hiện ăn một quả ổi có thể phân giải lượng nitrite trong 18 cây xúc xích.
Ủy ban nông nghiệp đài loan đã tiến hành thí nghiệm khả năng loại bỏ nitrite trong các loại hoa quả quý hiếm trên thế giới. kết quả cho thấy, chúng tương đối giàu chất chống oxy hóa như vitamin c, polyphenols và phytochemicals, dễ tạo ra phản ứng hóa học với nitrite, từ đó đạt hiệu quả phân giải nitrite.
Trong số các loại hoa quả được lấy mẫu thí nghiệm có 16 loại là hoa quả trong nước và 13 loại là hoa quả nhập khẩu. các chuyên gia tiến hành lấy nước ép hoa quả rồi cho dung dịch nitrite vào, sau đó quan sát tình hình phân giải. kết quả, hoa quả đài loan đứng đầu là ổi (ổi đào), đu đủ và dứa. hoa quả nhập khẩu có kiwi newzeland và bưởi nam phi, ăn một quả có thể loại bỏ lượng nitrite trong một cây xúc xích.
Ổi đào được xem là loại quả có tác dụng nhất trong việc loại bỏ nitrite trong thực phẩm
thực phẩm chế biến từ thịt thường nhiễm chất tạo màu và vi khuẩn botulinum, ngoài gia còn chứa chất phụ gia nitrat và nitrite, nếu ăn cùng với các loại thực phẩm chứa amin như cá tuyết, sò hến khô,... có thể sẽ tạo ra nitrosamine trong đường tiêu hóa, có nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày, ung thư đường ruột. ngoài hoa quả, trà ô long, trà xanh, rau sẫm màu và các loại gia vị cay như tỏi, ớt tương tự cũng có thể loại bỏ nitrite. ăn xúc xích nên ăn kèm một củ tỏi, ăn thịt muối nên ăn kèm với ớt.
Theo Lâm Nhi/VietQ
Link bài gốc Lấy link
https://vietq.vn/mot-qua-oi-dao-giup-loai-bo-nitrite-trong-18-cay-xuc-xich-d75502.html?fbclid=IwAR1qroQGE2nuaxmtxgrdu5wYLPbuAJ3xGiaTmIgNT3F2j17-ac25Tr3gMSoTheo Lâm Nhi/VietQ