Kinh tế xã hội hôm nay

Mùa dịch Covid-19: Đua nhau bán thực phẩm từ online đến đời thực tăng sức đề kháng

Bộ Y tế có khuyến cáo người dân về việc phòng tránh dịch Covid-19, trong số đó là tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, nhiều người đổ xô tìm kiếm thực phẩm tăng cường sức đề kháng khiến nhiều mặt hàng cung không đủ cầu.

Việc kinh doanh sản phẩm tăng cường được mùa “nở rộ” trong dịch Covid-19. Sản phẩm dinh dưỡng tổng hợp cho người lớn, cho trẻ em, tinh chất tỏi, tỏi đen, vỏ bưởi sấy, mật ong, dầu hạt chia, trà túi lọc... đều được cho là có thể tăng sức đề kháng. Chính vì vậy, nhu cầu mua hàng cao hơn ngày thường.

2 yếu tố quyết định sức đề kháng trong dịch virus corona | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

Cháy hàng không kém cạnh khẩu trang y tế

Hiện nhiều loại chức năng nói trên tại một số cửa hàng ở TP.HCM rơi vào tình trạng cháy hàng, cung không kịp cầu.

Chị Phạm Thị Tường Vi (chủ một cửa hàng tại TP.HCM) cho biết: “Từ ngày có dịch Covid-19, nhiều người bắt đầu chú ý đến các loại tăng cường hệ miễn dịch hơn, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ loại này. Tôi không ước lượng được lượng khách hàng mua cụ thể tuy nhiên số lượng khách tăng lên gấp rất nhiều lần so với trước khi Sài Gòn có dịch”.

“Bên cạnh dầu tỏi tôi được bán ra nhiều hơn thì tỏi đen cũng là sản phẩm cháy hàng, chưa kịp nhập thì đã hết. Bởi tỏi đen có tính kháng khuẩn và tăng cao cho người dùng”, chị Vi nói thêm.

Nhiều người chú ý đến các loại tăng cường hệ miễn dịch thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ loại các loại này cũng tăng theo. “Số lượng khách tăng lên gấp nhiều lần so với trước khi Sài Gòn có dịch”, chị Phạm Thị Tường Vi (kinh doanh online) cho biết.

Tỏi đen ở nhiều cửa hàng cháy hàng vì nhu cầu cao

Chị Hà Anh (giáo viên tiểu học tại quận 1, TP.HCM) chia sẻ: “Ngày trước tôi không không mấy quan tâm đến chức năng vì cả chồng và các con tôi đều duy trì chế độ ăn uống điều độ, sức khỏe tốt. Nhưng nay gia đình tôi sử dụng những hai loại chức năng cho người lớn và cho trẻ con. Giá khá cao vì đây là nhập từ Nga nhưng tôi yên tâm hơn về sức khỏe trong giai đoạn này”.

Nhiều người tin dùng khiến cho thị trường thực phẩm “nở rộ”, tuy nhiên trong đó cũng có một số sản phẩm được rao bán với thông tin sơ sài, xuất xứ không rõ ràng và chưa được kiểm chứng.

Virus cororna có lây qua đường T*nh d*c không | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Trái cây tăng sức đề kháng cũng "hot"

Nhiều người mua các sản phẩm bổ sung dưỡng chất, cho gia đình khiến các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt... cũng được quan tâm không kém.

Chị Hoàng Kiều Nhi (nhân viên ngân hàng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Công việc của mình khá bận rộn nên mình đã tìm một mối quen trên Facebook để đặt trái cây vườn miền Tây lên. Nay có dịch bệnh, mình lại càng mua nhiều hơn, nếu trước đây mỗi lần đặt 3kg cam sành thì nay mình đặt hẳn 7 – 8kg. Cả gia đình dần như có thói quen ăn cam và uống nước cam bổ sung Vitamin C mỗi khi ra khỏi nhà”.

Chị Phương Thảo (ở quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng chia sẻ: “Trước khi có dịch bệnh, tôi và gia đình cũng thường dùng các để tăng hệ miễn dịch. Các loại rau, củ, quả, nho, cam, quýt… vừa bổ dưỡng, lại tốt cho sức khỏe. Nay, tôi sẽ bổ sung thêm nhiều hơn cho gia đình”.

Cam là một trong những thực phẩm được nhiều người chọn để tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Ảnh minh họa: Shutterstock

"Tôi thấy, một trong những cách tăng cường miễn dịch đơn giản mà hữu hiệu, đó là ăn uống đầy đủ các chất và điều độ. Do đó, tôi đã quyết định mua thêm rau xanh, sữa chua, hạt khô, cam, quýt... để bổ sung vào các bữa ăn của gia đình”, chị Nguyễn Thị Minh Trang (chuyên viên chăm sóc khách hàng, ở quận 10, TP.HCM) cho biết.

Một số tiểu thương tại chợ Tân Định (quận 1) cũng cho hay các mặt hàng trái cây, nhất là các loại chứa nhiều Vitamin C như là cam, quýt trong thời gian này bán nhiều hơn gấp 3, 4 lần trước đây. Giá bán ít thay đổi nhưng số lượng bán ra nhiều giúp thu lợi nhiều hơn.

“Đang dịch mà chúng tôi đi buôn bán ngồi giữa chợ búa thì cũng có lo lo, ra Tết mọi năm thường ế ẩm nhưng năm nay số lượng bán ra nhiều có khi ngang với những ngày cận Tết”, anh Văn Hải (tiểu thương trái cây chợ Tân Định) chia sẻ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/mua-dich-covid-19-dua-nhau-ban-thuc-pham-tu-online-den-doi-thuc-tang-suc-de-khang-1183153.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.