Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mua giá đỗ, nếu phát hiện 3 dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên ăn

MangYTe - Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân nên hạn chế ăn sống. Tốt nhất, nên rửa sạch, ngâm nước muối và chần qua nước sôi trước khi ăn.

Giá đỗ là món ăn bổ, rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. để làm nên cây được to mập, đẹp mắt và năng suất, không ít các thương lái đã sử dụng đến những hóa chất độc hại để kích thích tăng trưởng.

Người tiêu dùng nếu thường xuyên sử dụng phải những loại này về lâu dài sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. vì thế, nếu không tự tay làm, thì các bà nội trợ cần trang bị cho mình những bí quyết để biết cách phân biệt đâu là sạch và đâu là ngâm hóa chất.

Lưu ý, khi lựa chọn giá đỗ, nếu thấy có 3 dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên ăn:

Mua giá đỗ, nếu phát hiện 3 dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên ăn - Ảnh 2.

Giá đỗ nếu có mùi vị lạ tuyệt đối mua. ảnh minh họa

Mầm trắng, ít dễ

Giá đỗ nảy mầm tự nhiên sẽ có màu trắng, đôi khi trông chúng có vẻ như ngả sang màu vàng một chút. thế nhưng, có chứa hóa chất nó có thêm một số thành phần tẩy trắng, vì thế màu sắc của trông trắng hơn. ngoài ra, trồng tự nhiên thường có rễ mọc rất nhiều, trong khi đó có chứa chất phụ gia thì mầm sẽ phát triển nhanh trước khi rễ hình thành đầy đủ.

Nếu nhận thấy có rễ ít, mầm quá trắng thì khả năng cao nó đang có vấn đề.

Ngửi thấy mùi lạ

Giá đỗ tự nhiên khi ngửi sẽ có mùi ngai ngái của đậu tươi. còn có Thu*c hóa học sẽ có một mùi lạ, hơi hăng, chỉ cần ngửi gần một chút là có thể ngửi thấy được.

Sau khi đã chế biến, sạch có vị rất ngọt hoặc có vị hơi đắng (khi đã già) còn giá ngâm hóa chất có vị rất nhạt, khi xào còn ra nhiều nước.

Thân mềm và rỗng

Giá đỗ nảy mầm tự nhiên cọng khá dài, bóp thấy cứng và ăn rất giòn. nhưng giá đỗ có tẩm Thu*c, vì tăng trưởng nhanh nên thân xốp, kết cấu mềm dù bề mặt nhìn rất ngon và giòn. vì vậy, chỉ cần dùng tay bóp 1 cọng giá đỗ, nếu thấy mềm và rỗng thì chắc chắn mua.

Những người sau không nên ăn giá đỗ

Mua giá đỗ, nếu phát hiện 3 dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên ăn - Ảnh 3.

Giá đỗ già khi ăn sẽ hơi có vị đắng. Ảnh minh họa

Người viêm dạ dày mãn tính

Những người này nếu ăn càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người đang đói bụng

Giá đỗ tương mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới dạ dày. để phát huy tác dụng của tương nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống Thu*c

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại Thu*c. do đó, nếu đang uống Thu*c giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống Thu*c.

lưu ý: nhiều người dân có thói quen ăn sống. tuy nhiên, thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ c. đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển.

Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân nên hạn chế ăn sống. Tốt nhất, nên rửa sạch, ngâm nước muối và chần qua nước sôi trước khi ăn.

Một người quá 550g giá sống mỗi ngày.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/mua-gia-do-neu-phat-hien-3-dau-hieu-nay-thi-tuyet-doi-khong-nen-an-20200909153458822.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm Helicobacter Pylori có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng. xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch…
  • “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
  • Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
  • Cháu tôi vừa bị té xe, bị đập đầu xuống đường nhưng có đội nón bảo hiểm nên không sao. Tuy nhiên, cháu bị choáng váng mất một lúc. Cháu đã về nhà rồi nhưng chúng tôi lo lắng không biết bên trong đầu nó có tổn thương gì không. Có nhất thiết phải đi bệnh viện luôn không? Mong Mangyte giải đáp sớm! Tôi cảm ơn rất nhiều! (Thanh Nhã - cononxanh…@gmail.com)
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Để xem bé nhà mình có chán học hay không, bạn hãy tham khảo 5 dấu hiệu dưới đây.
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
  • Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY