Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mùa hè không nấu món cháo này cho con ăn có thể mẹ sẽ hối hận

Mùa hè không nấu món cháo này cho con ăn có thể mẹ sẽ hối hận khi biết tác dụng thần kỳ của nó.

Ảnh minh họa.

Cháo thịt gà hạt sen

Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng, là bài Thu*c bồi bổ thích hợp cho các bé suy dinh dưỡng, kém ăn kém ngủ, tâm thần bất ổn. Với hương vị thơm bùi, béo ngọt, cháo gà hạt sen là món ăn yêu thích của các bé.

Nguyên liệu:

- 100g hạt sen.

- 300g thịt gà, 200g gạo tẻ, 100g gạo nếp, 50g đậu xanh.

- Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, muối, bột ngọt.

Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch, sau đó ngâm với nước chừng 30 phút cho gạo nở. Nếu mua hạt sen tươi phải bỏ tim sen nếu không sẽ bị đắng, sau đó rửa sạch. Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 20 phút. Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ. Hành, mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ để riêng. Dùng nước luộc gà, cho tất cả gạo, đậu xanh, hạt sen vào nấu, khi sôi nhớ để lửa liu riu cho cháo nhừ. Cháo chín múc ra bát cho thịt gà, hành, mùi, hạt tiêu lên trên, cho trẻ ăn nóng sẽ ngon hơn.

Cháo bí xanh tôm nõn

Bí xanh là món ăn rất tốt trong mùa nóng bởi nó tính mát, giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng. Tôm là món ăn yêu thích của phần lớn trẻ nhỏ, lại giàu đạm, canxi và nhiều khoáng chất khác. Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn vừa ngon mát vừa bổ dưỡng, màu xanh đỏ bắt mắt của món cháo cũng hấp dẫn thị giác của các thực khách “tí hon”.

Nguyên liệu:

- 150g gạo tẻ.

- 80g tôm tươi.

- 100g bí xanh.

- 1/2 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 nhánh hành lá, 1 ít rau mùi tàu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn.

Cách làm:

Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, để vỏ riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ. Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng. Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo. Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần thịt tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại. Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào. Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé ăn khi nóng.

Cháo gạo lứt đậu xanh

Nguyên liệu:

- 1 thìa gạo lức vỡ.

- 1 thìa gạo tẻ.

- 1 thìa giá đỗ.

- Một vài hạt hạnh nhân, hạt điều.

- 60ml sữa, 60ml nước, 1 thìa đường.

Cách làm:

- Trộn hai loại gạo với nhau, vo sạch. Ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng. Giá đỗ rửa sạch.

- Cho gạo, giá đỗ, hạnh nhân, hạt điều và nước vào nồi.

- Đun tới khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa, đun liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị khê. Nếu nước trong nồi cạn quá thì thêm nước.

- Khi gạo đã chín mềm, thêm sữa tươi và đường. Khuấy đều cho đường tan.

- Nếu muốn ăn loãng có thể thêm nước hoặc sữa tươi.

- Tắt bếp, để cháo nguội một lúc (10-15 phút) rồi lọc qua rây hoặc cho vào máy xay để được độ mịn thích hợp.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/du-lich-am-thuc/mua-he-khong-nau-mon-chao-nay-cho-con-an-chac-chan-me-se-hoi-han-15516.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-he-khong-nau-mon-chao-nay-cho-con-an-co-the-me-se-hoi-han/20210505090543976)

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe)- Thời tiết mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, dễ mỏi mệt, mất nước, biếng ăn… Do đó, người nội trợ đảm đang nên bổ sung các món ăn thanh nhiệt giúp giải độc, mát gan cho cả gia đình.
  • Canh cua đồng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được cua đồng, thậm chí nếu ăn không đúng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe khôn lường.
  • Mùa nắng nóng, nhiệt độ lên cao có thể tới 38 đến 39 độ C, khiến cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi, dẫn đến mất nhiều nước và các chất điện giải. Hậu quả là chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khát nước và biếng ăn.
  • Với cái nắng chói chang trong những ngày hè, làm cho con người nhiều khi tưởng như không thể chịu nổi. Để có thể khắc phục tình trạng này, ngoài việc sử dụng các phương tiện chống nóng, như quạt, máy điều hòa không khí, vân vân, chúng ta cũng cần giúp cơ thể có thể tự điều tiết thân nhiệt, thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp trong những ngày hè oi bức.
  • Mùa hè, người ta thường mua trai, hến làm canh ăn cơm vì chúng rất giàu dinh dưỡng Và có tác dụng giải nhiệt.
  • Mùa hè nắng nóng, lao động, sinh hoạt khiến cơ thể phải đổ nhiều mồ hôi, gây mất muối và nước. Nóng bức làm cho chúng ta khát nhiều, phải uống nước nhiều, đến bữa lại chán ăn, hậu quả là sức khỏe giảm sút.
  • Để giúp các bà nội trợ tạo những món ăn tốt cho sức khỏe, bài viết dưới đây giới thiệu các món canh bổ, mát giúp cả nhà ngon miệng trong mùa hè.
  • Tiêu chảy là chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh có thể do ăn uống, bị nhiễm khuẩn làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của tỳ vị nên gây bệnh.
  • Trong tiết trời nóng và khô hanh tháng 8 những người thường xuyên làm việc dưới nắng nóng, người già yếu, trẻ em sức chịu nóng yếu, người mới ốm dậy rất dễ bị say nắng, nóng.
  • Mangyte -Mùa hè nắng nóng, bạn thường ăn uống kém. Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, bổ sung dinh dưỡng và tăng lượng nước cho cơ thể là cách tốt để chống lại nắng nóng. BS giới thiệu tới bạn những món canh giải nhiệt, rất hợp với ngày hè.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY