Kết quả từ một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy, nhóm tuổi teen có mức axit folic cao trong cơ thể sẽ học tập tốt hơn nhóm có mức thấp.
Theo Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) bản trực tuyến ngày 11/7, thì việc hấp thụ
axit folic có tác dụng rất tích cực trong việc học tập.
Axít folic là một trong những loại vitamin B và là thành phần quan trọng tạo nên DNA và RNA.
axit folic có trong rau lá xanh, trái cây, đậu, đậu Hà Lan, quả hạch, bánh mì, ngũ cốc và những sản phẩm ngũ cốc có nhiều axit folic khác.
|
Tuổi teen thường có loại protein homocysteine cao - đây là một loại amino axit có liên quan đến bệnh tim và khiến cho lượng
axit folic thấp.
Trong những nghiên cứu trước đây, mức amino axit này còn liên quan đến chức năng thần kinh. Tuy nhiên, các tác giả cho biết, chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa nó và
axit folic giúp cải thiện học tập.
Tiến sĩ Daniel Armstrong, Phó trưởng khoa Nhi Đại học Y Dược Miami Miller (Mỹ) nhận định: “Chất này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển cũng như thực hiện chức năng của não. Ngoài ra, ở trẻ nhỏ, việc thiếu
axit folic còn làm suy yếu chức năng nhận thức thần kinh cũng như sự phát triển về mặt này”.
Trên thực tế, tình trạng này có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tự kỷ. Armstrong cho rằng bữa ăn giàu
axit folic sẽ rất quan trọng cho việc thực hiện các chức năng thuộc về não.
Để tìm ra liệu chất này có mang lại lợi ích cho sức khỏe không, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Torbjorn K.Nilsson dẫn đầu thuộc Đại học Orebo - Thụy Điển đã thu thập dữ liệu về mức
axit folic của 386 thiếu niên ở độ tuổi 15. Ngoài ra, họ còn nghiên cứu những tác động có thể của gien và địa vị kinh tế xã hội. Các nhà khoa học nhận thấy nhóm có mức
axit folic cao nhất đạt được điểm tốt nhất.
Những kết quả trên cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi tình trạng
axit folic ở trẻ nhỏ và vị thành niên cũng như cung cấp những thông tin này cho nhà trường về chương trình giảng dạy và cho bố mẹ biết về bữa ăn của trẻ.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Torbjorn K.Nilsson cũng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy những loại thực phẩm có bổ sung chất này sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, còn quá sớm để khuyên mọi người nên hấp thụ nó.
Axít folic là một trong những loại vitamin B và là thành phần quan trọng tạo nên DNA và RNA.
Thai phụ thiếu hàm lượng
axit folic sẽ gây ra những dị tật thai về cột sống và não.
Đối với người già có thể ảnh hưởng đến khả năng thần kinh, nếu mức này thấp sẽ gây ra bệnh đãng trí và bệnh Alzheimer - kết quả một số nghiên cứu trên thế giới từng được công bố .
Theo Ny Anh - Phụ nữ TPHCM/msn.com