Dinh dưỡng hôm nay

Tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng!

Axít folic đặc biệt có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai, bởi lẽ, nó cần thiết cho sự phát triển não, các dây thần kinh và sự phát triển của bào thai.
Nếu thiếu bổ sung axít folic sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Tất cả khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Hơn thế nữa, axít folic còn có khả năng làm giảm nguy cơ sinh non, sinh thiếu tháng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trước khi có ý định mang thai, nếu người phụ nữ bổ sung axít folic trước 1 năm thì sẽ giảm được 50% nguy cơ sẩy thai, suy dinh dưỡng bào thai, chửa ngoài dạ con. Axít folic giúp phòng dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh - bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai, vì vậy, việc tăng cường sắt và axít folic nên được làm ngay khi mới dự định có thai.

Ngoài ra, axít folic cũng có tác dụng giúp bạn phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ và một số căn bệnh ung thư khác. Ngoài việc bổ sung axít folic qua viên nén để phòng ngừa dị tật thai nhi, bạn có thể bổ sung qua chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm như gan và các bộ phận nội tạng (mỗi tuần ăn một lần), thịt gia cầm, ngũ cốc (vừng, đậu phộng); trong rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), nấm, đậu lima, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi. Ngoài ra, axít folic cũng có trong măng tây, chuối, bông cải xanh, rau bina và các loại rau có lá màu xanh sẫm, cam và nước cam.

Những phụ nữ đang mang thai cần phải bổ sung axít folic trong suốt thai kỳ của mình, từ 400 - 800 microgram mỗi ngày. Như đã đề cập ở trên, việc tiêu thụ axít folic mỗi ngày trước khi có thai 1 năm sẽ giảm được 50% nguy cơ sẩy thai, suy dinh dưỡng bào thai, chữa ngoài dạ con.

Nguồn Internet
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thang-dau-mang-thai-vo-cung-quan-trong-27528.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY