Xương rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cho xương vào chảo hoặc nồi, thêm nước rồi luộc sôi khoảng 2 phút sau đó rửa sạch lại.
Măng sơ chế sạch rồi thái vát tạo miếng dạng con thoi. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái khối. Hành lá thái nhỏ, gừng thái lát.
Cho xương vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn rồi thêm hoa hồi, quế, gừng, rượu, bột ngũ vị hương và gốc hành vào. Đậy nắp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun khoảng 30 phút sau đó thêm măng vào đun thêm khoảng 20 phút nữa.
Cuối cùng cho cà rốt vào, đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi nêm thêm chút muối cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.
Món canh măng nấu xương có nước dùng ngọt ngon, không ngấy chút nào. Măng lại giòn giòn rất ngon miệng. Món ăn rất thích hợp để nấu cho bữa cơm hàng ngày.