Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ngày nóng như đổ lửa, đây là 4 món nộm thanh mát để bạn bổ sung vào mâm cơm nhà, ăn hoài không ngán

Trời nóng khiến việc ăn uống trở nên kém ngon miệng hơn ngày thường. Hãy chế biến những món nộm thanh mát này để cả nhà ăn hoài không chán bạn nhé.
Nộm đu đủ tai lợn

Nguyên liệu nộm đu đủ tai lợn:

Tai lợn: 150g

Tôm sú tươi: 200g

Đu đủ xanh: 700g

Cà rốt: 100g

Lạc: 100g

Chanh tươi: 2 quả

Ớt sừng: 1 quả

Tỏi khô: 1 củ

Ngò rí: 1 bó nhỏ

Nộm đu đủ tai lợn

Cách làm nộm đu đủ tai lợn:

- Rang lạc, tách vỏ và cho vào giã dập vừa phải.

- đu đủ xanh loại bỏ chất mủ gọt vỏ và rửa sạch. tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ.

- Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng.

- Tai lợn mua về làm sạch rồi cho vào nồi luộc, thêm vào nồi chút hạt nêm, đường, muối cho tai lợn đậm đà. Luộc khoảng 25 – 30 phút thì vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.

- Tôm rửa sạch, cho vào hấp, khi tôm vừa chín tới bạn vớt ra để nguội, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh. Thịt tôm sau khi bóc có thể để nguyên con hoặc dùng dao chẻ đôi, để riêng.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho ớt và tỏi vào cối giã hoặc băm thật nhỏ.

- Pha nước trộn, cho 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều.

- cho hết tai lợn thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt, đu đủ, ngò rí vào một chậu nhỏ, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. đeo bao tay nilong, dùng tay bóp nhẹ để nộm thấm nước trộn, để thêm 15 - 20 phút cho nộm thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều. cho nộm ra đĩa, trang trí với rau thơm rồi thưởng thức.

Nộm xoài hải sản

Nguyên liệu chuẩn bị

Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)

Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy thích)

Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại

Cà rốt: ½ củ

Lạc rang: tùy ý

Nước mắm: 2 thìa canh

Nước cốt chanh: 1 thìa canh

Đường: 2 thìa canh

Ớt xay: ½ thìa cafe

Tỏi: 1 thìa cafe

Rau thơm, rau răm thái nhỏ

Nộm xoài hải sản

Cách làm gỏi xoài hải sản

- Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài.

- Cà rốt thái sợi nhỏ.

- Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút.

- Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi, ớt xay.

- Dùng dao bản to đập giập ớt, cho xoài, ớt, cà rốt vào cối, rưới nước mắm đã pha vào, dùng chày giã nhẹ cho thấm gia vị. Thêm mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm, rau răm vào, trộn đều.

- bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

Nộm rau muống thịt bò

Nguyên liệu:

Rau muống; 100g thịt bò

Chanh

Ớt

Tỏi

50gr lạc rang

3 thìa canh nước mắm

2 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê bột ngọt.

Nộm rau muống thịt bò

Cách làm:


Rau muốn chẻ sợi, trần qua nước sôi. thịt bò thái mỏng, xào trên chảo với ngọn lửa lớn để thịt không dai. trộn đều cùng ớt băm,đường, mắm, nước cốt chanh tươi. thêm rau thơm, lạc rang và nêm nếm lại gia vị là mâm cơm có một đĩa nộm hấp dẫn ngày hè.

Nộm củ đậu chua ngọt

Nguyên liệu:

Củ đậu, bắp cải tím và cà rốt.

Chanh, tỏi ớt tươi, rau mùi.

Nước mắm, đường.

Lạc rang đâm nhỏ.

Nộm củ đậu chua ngọt

Cách chế biến món nộm củ đậu:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Bạn cần gọt và loại bỏ phần vỏ củ đậu, sau đó thái sợi nhưng không nên thái quá nhỏ, sẽ khiến củ đậu bị nát.

Đối với bắp cải tím, bạn cần rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Tiếp theo, bạn rửa lại một cần nữa rồi để ráo nước. Cà rốt cũng được sơ chế tương tự như vậy.

Rau mùi cần được loại bỏ phần gốc và rau héo, sau đó rửa sạch và để ráo.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi sau đó đập dập và băm nhỏ tỏi. Tương tự với ớt, bạn cần loại bỏ phần vỏ hạt và băm nhỏ ớt tươi.

Bước 2: Pha nước sốt trộn nộm.

Bạn hãy pha nước sốt theo công thức: 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa nước cốt chanh + ½ thìa đường + 1 thìa canh ớt, tỏi băm.

Sau khi cho đầy đủ các loại nguyên liệu vào thì bạn cần khuấy đều để chúng hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Trộn nộm.

Đầu tiên, bạn cần cho các nguyên liệu như củ đậu, cà rốt và bắp cải tím vào tô lớn, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào rồi trộn đều tay.

Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nộm đã được trộn vào đĩa sau đó cho thêm rau mùi và lạc rang là đã hoàn thành món ăn tuyệt hảo của mình rồi.

Chúc bạn thành công!

Theo Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/cong-thuc-nau-an-ngon/ngay-nong-nhu-do-lua-day-la-4-mon-nom-thanh-mat-de-ban-bo-sung-vao-mam-com-nha-an-hoai-khong-ngan-20220620100400048.htm

Theo Em đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ngay-nong-nhu-do-lua-day-la-4-mon-nom-thanh-mat-de-ban-bo-sung-vao-mam-com-nha-an-hoai-khong-ngan/20220717035111224)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY