triệu chứng của bệnh chàm tổ đỉa có xu hướng tái phát khi bạn bổ sung những loại thực phẩm có khả năng dị ứng hoặc chứa thành phần khó dung nạp. để kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý này, bạn nên thiết lập chế độ ăn thích hợp trong quá trình điều trị.
Chàm tổ đỉa là tình trạng tổn thương mãn tính gây ra các mụn nước và vết loét ở lòng bàn tay và bàn chân. bệnh có xu hướng bùng phát khi có tác nhân kích thích.
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố có thể kích thích và nghiêm trọng hóa những triệu chứng của bệnh tổ đỉa. Do đó bạn cần thực hiện chế độ ăn hợp lý nhằm kiểm soát và giảm cường độ kích thích trên da.
Sữa là nhóm thực phẩm mà bệnh nhân chàm nói chung và chàm tổ đỉa nói riêng cần hạn chế – đặc biệt là sữa có nguồn gốc động vật. sữa kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và làm nghiêm trọng hóa các triệu chứng trên da.
Hơn nữa, các protein trong sữa bò có thể gây dị ứng với một số bệnh nhân không dung nạp nhóm thực phẩm này. Cơ thể sẽ nhìn nhận protein như dị nguyên và phản ứng lại bằng cách gây dị ứng thông qua các triệu chứng trên da.
Ngoài ra, những sản phẩm từ sữa còn có thể gây tổn thương và tạo vết loét ở ruột. Lúc này các phân tử protein có trong sữa sẽ đi qua đường tiêu hóa vào máu và gây ra dị ứng.
Bạn nên thay thế sữa bò bằng những loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân, sữa hạt dẻ hoặc bổ sung các chế phẩm lên men từ sữa như phô mai, sữa chua,… để tránh kích thích bệnh chàm tổ đỉa bùng phát.
Đường có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. gia vị này giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. tuy nhiên đường lại là thành phần gây viêm và góp phần kích thích bệnh tổ đỉa tái phát.
Bên cạnh đó, các phân tử đường còn có khả năng nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm có hại phát triển – đặc biệt là nấm candida albicans trong đường ruột. nghiên cứu “đánh giá mối liên hệ giữa candida albicans với bệnh nhân hen suyễn và chàm” cho thấy hơn 70% bệnh nhân mắc bệnh chàm do sự phát triển của vi nấm này trong đường tiêu hóa.
Vì vậy cần hạn chế tối đa các thực phẩm và đồ uống có chứa đường trong thời gian điều trị. Bạn có thể thay thế đường tinh chế bằng các thực phẩm chứa hàm lượng đường tự nhiên như mật ong và trái cây.
Gluten là protein có trong lúa mạch, lúa mì,… là một trong những thành phần có khả năng dị ứng cao. Với những bệnh nhân mắc bệnh celiac, việc bổ sung nhóm thực phẩm này không chỉ gây ra các triệu chứng trên da mà còn gây ra phản ứng toàn thân.
Vì vậy, việc hạn chế các thực phẩm có chứa gluten sẽ giúp cải thiện và kiểm soát triệu chứng của bệnh tổ đỉa và những tình trạng viêm da mãn tính khác.
Ngoài ra gluten còn gây tổn thương hàng rào bảo vệ ruột khiến các thành phần trong thực phẩm dễ đi vào máu và làm phát sinh phản ứng dị ứng.
Salicylates là thành phần tự nhiên có trong rau xanh, trái cây, các loại hạt, trà, cà phê, gia vị,… Thành phần này cũng có khả năng dị ứng cao và kích thích các tình trạng da mãn tính bùng phát trở lại.
Khi bị dị ứng thực phẩm có chứa salicylates, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng như nổi mề đay, trào ngược dạ dày, mất ngủ, đau khớp, đầy hơi, ngứa da, phát ban và bùng phát bệnh chàm tổ đỉa.
Salicylates có trong nhiều loại thực phẩm, vì vậy bạn không thể loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn. Vì vậy bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn về việc xây dựng chế độ ăn kiêng Salicylates.
Chất béo bão hòa thường là mỡ động vật hoặc dầu thực vật đã bị oxy hóa. Nhóm thực phẩm này không chỉ làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể mà còn thúc đẩy oxy hóa và kích thích viêm.
Vì vậy, bạn nên thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh như dầu hạt lanh, dầu hạt hướng dương,… Những loại dầu này có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch và thúc đẩy sản sinh ceramides trên biểu bì.
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối, phụ gia và chất bảo quản. Các thành phần này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây viêm và dị ứng ở bệnh nhân chàm tổ đỉa.
Ngoài ra, việc thu nạp nhiều thực phẩm chế biến sẵn còn tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, các vấn đề về tai mũi họng, thậm chí gây sốc phản vệ ở trẻ nhỏ.
Chất bảo quản trong những thực phẩm này còn làm nghiêm trọng hóa các triệu chứng của bệnh chàm. vì vậy bạn cần hạn chế những thực phẩm này để giảm mức độ ảnh hưởng và dự phòng bệnh chàm tổ đỉa tái phát.
Đậu nành là thực phẩm lành mạnh có khả năng cân bằng nội tiết, ngừa ung thư và duy trì cân nặng vừa phải. tuy nhiên đậu nành có thể gây dị ứng và là nguyên nhân phổ biến kích thích bệnh tổ đỉa bùng phát.
Nếu bạn có tiền sử dị ứng đậu nành, bạn không nên bổ sung thực phẩm này hoặc các chế phẩm như sữa đậu nành, đậu hũ, tàu phớ,…
Bên cạnh những thực phẩm cần hạn chế, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh để làm giảm viêm, ngứa rát và nứt nẻ do bệnh tổ đỉa gây ra.
Cá hồi có chứa nhiều omega 3 – thành phần này có khả năng chống oxy, giảm viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega 3 để bảo vệ vùng da tổn thương khỏi các khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh.
Hiện nay có nhiều viên uống bổ sung omega 3 dưới dạng tổng hợp. tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn, bạn nên bổ sung thành phần này qua các loại thực phẩm. ngoài cá hồi, bạn có thể sử dụng cá trích, cà mòi, cá thu,… để cải thiện và ngăn ngừa bệnh chàm tổ đỉa.
Khác với thực phẩm chứa gluten, thực phẩm chứa probiotic có tác dụng cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột nhằm hạn chế các hoạt động quá mẫn của hệ thống miễn dịch.
Flavonoid là thành phần có trong thực vật. Thành phần này có tác dụng chống viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, flavonoid còn có khả năng ức chế histamine – thành phần thúc đẩy phản ứng dị ứng xảy ra. Những loại thực phẩm chứa nhiều flavonoid bao gồm: việt quất, cải xoăn, rau bina,..
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. để được hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng chế độ ăn trong quá trình điều trị bệnh chàm tổ đỉa, bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.
Chủ đề liên quan:
ăn gì bệnh chàm bệnh tái phát chàm tổ đỉa kiêng ăn kiêng ăn gì ngừa bệnh người bệnh tái phát tổ đỉa