Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người huyết áp cao có uống được mật ong không?

(MangYTe) - Mật ong là thực phẩm rất tốt mà mọi người nên sử dụng thường xuyên để giữ gìn sức khỏe, kể cả với những người bị huyết áp cao.

Theo nghiên cứu y học, mật ong có thể cung cấp đến hơn 60 loại glucose, fructose, enzyme, protein, 18 loại acid amin cùng các chất vô cơ và hữu cơ tốt cho sức khỏe. đặc biệt hơn là chất acetylcholine trong mật ong có tác dụng giảm huyết áp. chính vì vậy mà mật ong rất tốt cho người bệnh cao huyết áp.

Mật ong tốt cho người bị cao huyết áp. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ có thâm niên 10 năm trong lĩnh vực tim mạch, thuộc bệnh viện nhân dân liêu thành (trung quốc), mật ong là thực phẩm rất tốt mà mọi người nên sử dụng thường xuyên để giữ gìn sức khỏe, kể cả với những người có vấn đề về tim mạch, mạch vành.

Mật ong rất giàu axit arachidonic, axit denoic, axit linolenic và các axit béo không bão hòa khác. chúng không chỉ làm giãn mạch máu, tăng cường độ đàn hồi mà còn có thể góp phần lọc máu, giảm độ nhớt của máu và tăng cường tính lưu động của máu. nó cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các peroxit lipid, để cholesterol không dễ lắng đọng trên thành mạch máu, giúp máu lưu thông tốt và duy trì huyết áp ổn định.

Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều enzym, nhiều khoáng chất khác nhau và các vitamin cần thiết nhất cho cơ thể con người. đặc biệt là hàm lượng và các loại nguyên tố nhóm b trong mật ong có tác dụng hạ huyết áp.

Một lượng lớn các khoáng chất như K, Ca, Mg, Zn, Se và các chất bổ huyết cũng có trong mật ong. Các vitamin và khoáng chất này có thể thúc đẩy hoạt động bình thường của lưu lượng máu và hỗ trợ kiểm soát huyết áp.

Đồng thời, mật ong có chứa các axit amin hoạt động, đặc biệt là acetylcholine và các chất khác. một mặt, các thành phần này có vai trò nuôi dưỡng cơ tim, mặt khác chúng cũng đóng vai trò tích cực trong việc hạ huyết áp.

Như vậy, người bị huyết áp cao vẫn có thể uống nước mật ong. loại thực phẩm này vừa có tác dụng hạ huyết áp, vừa có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt.

Ngoai ra, nếu người bệnh đang cân nhắc sử dụng mật ong nguyên chất để giúp giảm huyết áp, hãy lưu ý rằng các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận về lượng mật ong cần thiết tối ưu sử dụng cho người cao huyết áp. hiện nay chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ về vấn đề này. có nghiên cứu chỉ ra lượng mật ong để sử dụng hiệu quả là 0,5 ml mật ong trên mỗi kg trọng lượng. như vậy một người nặng khoảng gần 70 kg sẽ tiêu thụ khoảng 34 ml mỗi ngày (khoảng 2 thìa mật ong).

Lưu ý người bị cao huyết áp không nên dùng quá 60g mật ong trong 1 ngày. nếu bệnh nhân cao huyết áp còn bị kèm thêm đái tháo đường thì nên lưu ý về liều lượng sử dụng mật ong hàng ngày, giảm số lượng mật ong xuống theo tư vấn của bác sĩ.

Thu Phương (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nguoi-huyet-ap-cao-co-uong-duoc-mat-ong-khong-d197235.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY