Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người phụ nữ dùng liệu pháp thôi miên để trị chứng sợ ăn rau củ

Jenny Edgar sẽ buồn nôn nếu thử bất cứ thứ gì khác ngoài thực đơn nhạt nhẽo của mình, gồm ngũ cốc khô, phomai và bánh quy, hoặc bữa tối hàng ngày gồm mỳ ống và khoai tây chiên.

Nguoi phu nu dung lieu phap thoi mien de tri chung Jenny Edgar sẽ buồn nôn nếu thử ăn rau củ. (Nguồn: Fox News)

Jenny Edgar, 32 tuổi, là một nhân viên lễ tân sống tại Coventry, Anh. Cô gái này sẽ buồn nôn nếu thử bất cứ thứ gì khác ngoài thực đơn nhạt nhẽo của mình, gồm ngũ cốc khô, phomai và bánh quy, hoặc bữa tối hàng ngày gồm mỳ ống và

Người phụ nữ này tránh ăn bất kỳ loại trái cây nào, rau hoặc cá vì nó sẽ khiến cô cảm thấy nôn nao. Nhưng sau khi đính hôn, cô quyết định sẽ phải đối mặt với nỗi sợ hãi của cả cuộc đời mình nhăm giảm cân và có một sức khỏe tốt trước khi tiến hành đám cưới vào tháng Ba tới.

Và kết quả thu được thật đáng kinh ngạc. Chỉ sau 6 buổi trị liệu bằng biện pháp thôi miên, Edgar đã có thể ăn một số món ăn mà trước đây mình rất sợ.

Edgar cho biết: "Khi còn nhỏ, tôi sẽ ăn nho khô hay nho, nhưng rất ghét rau. Khi lớn hơn, tôi không đụng đến rau xanh, chỉ ăn phomai và

Edgar cho biết thêm cô "ghét kết cấu" của một số loại thực phẩm, như lông tơ trên quả đào, hoặc độ mọng nước của cà chua.

"Khi còn là thiếu nữ đây không phải là vấn đề gì nghiêm trọng bởi vì tôi khá mảnh mai, nhưng sau khi vào đại học và sinh con, tôi thấy cân nặng của mình ngày một tăng lên. Tôi cũng ngừng gặp gỡ bạn bè tại các nhà hàng hoặc khi ra ngoài trong trường hợp tôi ghết đồ ăn tại đó," cô nói.

"Một ngày chủ nhật, tôi tới ăn tối tại nhà của chồng sắp cưới, và tôi phải ăn đồ ăn làm sẵn và mang theo của mình, đó là phomai macaroni. Việc này khiến tôi rất xấu hổ và thất vọng về bản thân mình. Tôi nghĩ rằng nếu tôi không hành động ngay bây giờ thì tôi sẽ không bao giờ thay đổi được."

[Liệu nước ép trái cây có phải là một lựa chọn lành mạnh?]

Edgar hiện đang sống cùng chồng chưa cưới, Mark Lancashire, 37 tuổi. Cô đã quyết định vượt qua nỗi sợ này để giúp cậu con trai 8 tuổi Kian có một chế độ ăn lành mạnh.

"Kian đang ở tuổi cần được ăn các loại đồ ăn khác nhau và tôi không muốn thằng bé bị ảnh hưởng từ tôi," cô nói. "Bởi bản thân mình không thích trái cây và rau củ, tôi chỉ mua dâu tây cho thằng bé, nhưng tôi muốn nó được ăn thử nhiểu loại khác nhau."

Edgar đã tới gặp nhà trị liệu thôi miên để giúp cô vượt qua nỗi ám ảnh của mình.

"Buổi học đầu tiên thật tuyệt vời. Ông ấy trò chuyện với tôi một cách thoải mái và bắt tôi thử 5 loại trái cây khác nhau. Tôi đưa một miếng dứa lên miệng và thật đáng kinh ngạc, nó rất ngon, thật không thể tin được rằng tôi đã đợi lâu đến vậy để ăn nó."

Trong suốt buổi học, cô cũng đã thử ăn xoài và táo. Dù sau đó cô cảm thấy không yêu thích hai loại quả này lắm, nhưng ít nhất cô đã sẵn sàng thử nó.

Sau vài buổi học, Russell đã nấu một bữa ăn với cá tươi và rau. Edgar cho biết: "Tôi đã lo lắng khi ăn thử chúng, nhưng sau một vài lần nếm tôi đã gần như bị mắc câu. Chúng rất ngon."

Giờ tây, Edgar đang mong muốn rèn luyện thêm tay nghề nấu nướng của mình và thậm chí còn lên kế hoạch tự trồng rau tại nhà.

Chuyên gia Russell Hemmings, chuyên điều trị chứng rối loạn lo âu, trầm cảm và cân nặng, cho biết hôi chứng "lo lắng khi ăn" thường gắn liền với thời thơ ấu và một số loại thực phẩm có thể kích hoạt những cảm xúc và phản ứng tiêu cực.

Ông cho biết: "Chứng chán ghét thức ăn có thể diễn biến rất trầm trọng và có thể kéo dài suốt đời."

Hemmings cho biết thêm ông đã sử dụng phương pháp tiếp cận "ba mũi nhọn" gồm huấn luyện, liệu pháp nhận thức-hành vi bằng liệu pháp thôi miên để "hệ thống lại" các phản ứng của Edgar để cô ấy không còn sợ một số loại thức ăn.

Ông nói: "Tôi rất vui khi thấy Edgar nếm thử những loại trái cây và rau củ khác nhau mà cô ấy đã không ăn trong hơn hai thập kỷ, điều này sẽ cải thiện cách sống của gia đình cô ấy"./.

(Vietnam+)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/nguoi-phu-nu-dung-lieu-phap-thoi-mien-de-tri-chung-so-an-rau-cu/660194.vnp)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ăn rau tốt cho sức khỏe và cân nặng là một niềm tin lâu đời. Nhưng theo sự phát triển của thị trường thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, những thực phẩm dinh dưỡng này cũng đã trở nên không còn như trước. Có những loại thực phẩm từ rau mà bạn nên tránh nếu đang trong quá trình tìm lại sự thon thả.
  • Các loại củ, quả là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời nhất. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng dưới đây, hãy lưu ý các loại quả này nhé.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, khoai tây chiên, nước ngọt, xúc xích, thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Mùa hè luôn nóng nực khiến chúng ta cần nạp thêm nhiều năng lượng để bù lại cho những hoạt động đã tiêu hao, nếu muốn giảm cân thì bạn hãy tránh xa các món ăn sau.
  • Mẹo sau sẽ giúp bạn bóc vỏ cả rổ khoai tây luộc chỉ trong chốc lát. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn nếu làm món salad Nga cho cả bàn tiệc chẳng hạn.
  • Sữa và bánh mỳ có thể hành hạ bạn đến khổ sở nếu ăn nhiều, bởi chúng nằm trong danh sách những thực phẩm gây táo bón kéo dài.
  • Cùng ngắm nhìn những loại trái cây, rau củ mà ta vẫn ăn hàng ngày dưới một góc nhìn được phóng đại gấp hàng trăm nghìn lần.
  • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm sau đây có thể giúp làm sạch dạ dày, qua đó cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…