Bạn nên biết hôm nay

Người tăng huyết áp không nên uống nước tăng lực

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường cao đẳng Tim mạch, San Diego, Mỹ công bố ngày 14/3 cho thấy thức uống tăng lực có thể làm tăng huyết áp, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường cao đẳng Tim mạch, San Diego, Mỹ công bố ngày 14/3 cho thấy thức uống tăng lực có thể làm tăng huyết áp, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.

TS. Anna Svatikova, trưởng nhóm nghiên cứu, cùng các cộng sự tiến hành thực nghiệm đối với 25 người tình nguyện trong độ tuổi từ 19 - 40, họ uống nước tăng lực và giả dược vào các thời điểm khác nhau sau đó được đo nhịp tim, huyết áp trước và sau khi uống. Kết quả cho thấy huyết áp tâm thu tăng hơn 3% ở người uống nước tăng lực so với người uống giả dược. Tỷ lệ rõ rệt tăng gấp 2 lần giữa người không thường uống cà phê hay đồ uống chứa caffein mỗi ngày so với những người thường xuyên uống. Theo GS. Sachin Shah, chuyên về dược học tại Đại học Thái Bình Dương, Stockton, California, người không tham gia vào nghiên cứu: “Ngay cả sự gia tăng nhỏ trong huyết áp cũng có thể dẫn đến hậu quả ch*t người tùy thuộc vào độ tuổi và bệnh sử của bạn”. Đặc biệt đối với những người tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, đồ uống có chất cafein, taurine hoặc các thành phần khác được tìm thấy có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim.

M.Huệ (Theo LS, 3/2015)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-tang-huyet-ap-khong-nen-uong-nuoc-tang-luc-7076.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY