Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm nấm mốc

(HNM) - Nói đến ngộ độc thực phẩm và bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm, các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến nấm mốc và độc tố của chúng.

(hnm) - nói đến ngộ độc thực phẩm và bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm, các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến nấm mốc và độc tố của chúng. trong khi đó khoa học đã chứng minh, nếu chúng ta ăn phải thức ăn nhiễm nấm mốc, những độc tố của nó tích lũy trong cơ thể lâu dần có thể gây bệnh ung thư gan, suy thận, ung thư buồng trứng...

Hạt có dầu như đậu nành, vừng, hạt hướng dương... là thực phẩm dễ bị nấm mốc nhất; tiếp đến là bánh ngọt, mứt, xúc xích, thực phẩm chay… dù sau khi được chế biến, những thực phẩm trên đều đã được tiệt khuẩn, nhưng nếu để lâu, bảo quản kém sẽ bị hỏng.

Trong các loại thực phẩm nhiễm nấm mốc, các loại hạt bị mốc được quan tâm nhiều nhất, bởi độc tố của chúng rất nguy hiểm. nấm mốc ở hạt dù nấu chín thì độc tố vẫn còn. như hạt lạc được rang ở nhiệt độ 150oc, các bào tử nấm đều bị diệt nhưng độc tố của chúng không bị phá hủy hoàn toàn, ăn vào rất nguy hiểm. một số người có thói quen tiếc những thực phẩm chớm mốc, vẫn để ăn, hãy coi chừng ngộ độc.

Tốt nhất, chúng ta không nên vì tiếc thực phẩm mà cố sử dụng. khi thấy hình dạng, màu sắc, mùi vị của thực phẩm bị biến dạng hoặc nghi ngờ thực phẩm không bảo đảm an toàn thì dù có phải tiêu hủy vẫn còn ít tốn kém hơn là phải chịu các chi phí khắc phục hậu quả do chính nó gây nên. vì thế không được đãi, rửa lương thực, thực phẩm đã bị mốc để sử dụng vì độc tố sẽ còn lại bên trong. khi phát hiện thực phẩm có biểu hiện nhiễm độc hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thì không sử dụng và giữ toàn bộ thức ăn thừa, chất nôn... để gửi đi xét nghiệm, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để điều tra, xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người ngộ độc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/977597/nguy-co-ngo-doc-tu-thuc-pham-nam-moc)

Tin cùng nội dung

  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY