Hơn 40% mẹ bầu gặp phải táo bón ít nhất một lần khi mang thai hoặc sau sinh. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Giải pháp nào thực sự an toàn và hiệu quả điều trị táo bón khi mang thai và sau sinh?
táo bón khi mang thai, nỗi khổ chỉ mẹ bầu mới hiểutáo bón khi mang thai là nỗi khổ chung của 50% phụ nữ khi mang thai. Khi mẹ bầu bị táo bón tần suất đi tiêu giảm (ít hơn 3 lần/tuần). Phân khô cứng, cục lớn và ứ đọng trong trực tràng. Tình trạng đau bụng, đầy hơi, chuột rút đôi khi kèm theo xuất huyết trực tràng.Táo bón không phải bệnh lý nhưng lại gây ra đau đớn bất tiện cho mẹ bầu. Từ vấn đề nhỏ như đau bụng, chướng bụng đến các biến chứng nghiêm trọng như Trĩ, rách hậu môn, nhiễm trùng… Do đó, các mẹ cần điều trị táo bón kịp thời trong suốt thai kỳ.
Thủ phạm thực sự gây táo bón cho mẹ bầuCó rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng
táo bón khi mang thai:-
Thay đổi nội tiết: Sự tăng cao của hormone Progesterone trong thai kỳ gây ra giãn cơ trơn hậu môn và làm giảm tốc độ di chuyển của phân. Kết quả phân bị ứ đọng trong trực tràng, tăng nguy cơ táo bón.-
Bổ sung vi chất: Sắt, acid Folic và calci là những thành phần thiết yếu cần phải bổ sung trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, việc bổ sung sắt, Folic và calci không đúng liều lượng, không đúng thời gian vô tình gây ra tình trạng táo bón. Phân khô cứng do lượng sắt và calci dư thừa tích tụ trong phân khiến phân khó tống xuất ra khỏi cơ thể.-
Chế độ ăn thiếu chất xơ và nước: Trong giai đoạn thai nghén, việc ăn uống trở nên khó khăn do các mẹ nhạy cảm với mùi vị. Chất xơ và nước không được cung cấp đầy đủ cũng rất dễ gây ra táo bón.-
Mất nước: Cơ thể cần rất nhiều nước khi mang thai. Đặc biệt nôn mửa có thể dẫn tới thiếu dịch lỏng và các chất điện giải. Việc mẹ bầu lười uống nước khiến cơ thể không thể bù được lượng nước bị mất.-
Nhu động ruột giảm: Tử cung mở
trên ruột và đại tràng làm giảm trương lực cơ ruột. Nhu động ruột giảm làm chậm di chuyển phân và giảm khả năng tống xuất phân ra khỏi cơ thể. Thai nhi phát triển làm tăng áp lực lên trực tràng, gây khó khăn trong chuyển động ở ruột, giảm di chuyển và bài xuất phân-
Giảm vận động: Những tháng cuối thai kỳ, thai lớn gây khó khăn ngay cả trong việc đi lại. Kèm theo đó là những cơn đau vùng chậu và cột sống khiến cho mẹ bầu mệt mỏi, stress và không thể vận động.
Giải pháp hiệu quả và an toàn cho táo bón mẹ bầuTáo bón ở bà bầu cần điều trị kịp thời. Mẹ bầu cần biết rõ nguyên nhân để chủ động. Mẹ bầu thường hạn chế sử dụng Thu*c điều trị bệnh do lo ngại những ảnh hưởng của Thu*c. Do đó, các biện pháp không dùng Thu*c được ưu tiên sử dụng để điều trị táo bón cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh Phụ nữ mang thai cần bổ sung 25-30g chất xơ mỗi ngày. Bổ sung chất xơ từ trái cây tươi, rau xanh (rau diếp, bông cải xanh), các loại củ ( cà rốt, khoai lang, ngô), các loại quả khô và hạt (hạnh nhân, óc chó, mơ hoặc mận khô) hoặc một số loại ngũ cốc nguyên cám. Đồng thời với việc bổ sung chất xơ hàng ngày các mẹ cũng nên chú ý ít ăn đồ cay nóng, hạn chế dầu mỡ.
Uống nhiều chất lỏngKhoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày là cần thiết để phòng tránh và điều trị táo bón. Sữa, nước trái cây,nước lọc, nước khoáng được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này.Tránh sử dụng đồ uống kích thích như trà, cà phê…
Tập thể dục thường xuyênCơ thể nặng nề, mẹ bầu mệt mỏi và lười vận động làm tăng nguy cơ bị táo bón. Đi bộ, bơi lội, yoga hoặc đi lại vận động cơ thể nhẹ nhàng giúp ruột hoạt động trơn tru, cải thiện tình trạng táo bón.
Sử dụng Thu*c bổ đúng cáchPhụ nữ mang thai cần được cung cấp 27 mg sắt, 1.000-1.200mg calci và 400mcg-600mcg mỗi ngày. Các mẹ cần cực kỳ cẩn trọng trong việc lựa chọn và sử dụng Thu*c bổ. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng tốt có thể đáp ứng nhu cầu sắt, acid folic hay calci…trong thời kỳ mang thai.
Thảo dược chuẩn hóa, tin vui từ châu Âu dành cho mẹ bầu bị táo bónViệc chăm sóc sức khỏe bà bầu rất được coi trọng tại các nước phương Tây, đặc biệt trong vấn đề an toàn khi dùng Thu*c. Và hiện nay, xu hướng sử dụng thảo dược chuẩn hóa để điều trị táo bón mẹ bầu đang rất được ưa chuộng vì độ an toàn tuyệt đối cũng như hiệu quả nhanh chóng.Công thức thảo dược phổ biến tại châu Âu giúp chống táo bón an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú, hiện đang được kết hợp với nhau dưới dạng siro bao gồm thành phần: dịch chiết cây Manna, nước ép cô đặc Kiwi, nước ép cô đặc Mận khô, Inulin và Pectin táo. Dạng siro này này đã được sử dụng rộng rãi tại các bênh viện công ở Italia và đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong điều trị táo bón mẹ bầu.