Chiều 14/3, trả lời VnExpress, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang, cho biết địa phương đồng ý chủ trương cải tạo nhà hàng Panorama, thay vì phá dỡ toàn bộ. Để có căn cứ đưa ra quyết định, ngày 12/3, Hà Giang đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các nhà khoa học.
"Đa số chuyên gia di sản, văn hóa đồng tình cải tạo công trình", ông Quý nói và cho biết trong tháng 3 sẽ hoàn thành bản thiết kế và thực hiện.
Ngày 10/3, bà Vũ Thị Ngọc Ánh, chủ đầu tư nhà hàng Panorama, gửi văn bản đến UBND tỉnh Hà Giang, đề xuất cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.
Bà Ánh lập luận, nếu phá dỡ 6 tầng phía trên hoặc phần mái nhô ra, công trình sẽ có nguy cơ trượt xuống sông Nho Quế. Vì vậy, bà kiến nghị giữ lại toàn bộ kết cấu công trình, chỉ thay đổi một số vật liệu cho phù hợp với cảnh quan. Bà cũng sẽ dùng các họa tiết, hoa văn phù hợp với văn hóa dân tộc địa phương để trang trí cho nhà hàng. Xung quanh công trình sẽ có nhiều cây và hoa.
Ủng hộ việc cải tạo công trình thành điểm dừng chân cho khách du lịch, PGS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, nói việc này đáp ứng nhu cầu tiếp cận và hưởng thụ di sản của cộng đồng. Đây là cách thúc đẩy kinh tế du lịch địa phương, tạo nguồn thu để đầu tư trở lại cho việc bảo tồn di sản.
Tuy nhiên, ông Bài lưu ý phải đánh giá tác động môi trường và có giải pháp khắc phục tác động xấu đến thiên nhiên, di sản. "Tôi quan tâm tới phương pháp xử lý chất thải trong quá trình vận hành công trình. Nằm gần vùng lõi di sản, việc xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường cần được đặt ra nghiêm túc", ông Bài nói.
Tòa nhà bê tông được xây làm nhà nghỉ, nhà hàng, cafe... ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà chức trách địa phương cho hay công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng.
Hồi tháng 10/2019, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phá dỡ toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế để cải tạo thành đất trồng cây xanh; phần còn lại (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) làm điểm dừng chân, ngắm cảnh phục vụ du khách. Tuy nhiên, bà Vũ Thị Ánh, chủ đầu tư công trình phản đối đề xuất này vì cho rằng phá dỡ 6 tầng nhô ra phía sông Nho Quế sẽ ảnh hưởng đến kết cấu còn lại và gây ô nhiễm môi trường.
Sau đó, huyện Mèo Vạc đã yêu cầu chủ nhà hàng Paronama dừng kinh doanh để chờ kết luận của nhà chức trách.