Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nhà nào hay ăn thịt xay nhất định phải biết điều này để tránh bệnh nguy hiểm

Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế... thậm chí là phần thịt dính hạch bạch huyết.

Thịt xaysẵn ở siêu thị là thứ được nhiều chị em yêu thích vì rất tiện lợi, về nhà không phải mất công băm thớt hay dùng máy xay, lại còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như làm chả, đậu phụ nhồi thịt, rang mắm tép...

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu muốn ăn thịt băm thì tốt nhất nên chọn chọn thịt và xay trực tiếp. Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế.

Ảnh minh hoạ

Chưa kể đến vì lợi nhuận, nhiều thương lái dùng phần thịt cổ, xay lẫn với phần thịt khác để bán. Trong khi phần thịt cổ này thường chứa hạch bạch huyết, các hạch này vừa có mùi hôi khó chịu, vừa chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể và đặc biệt là rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cổ lợn là một trong những bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi chọc tiết vì vậy có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm thuốc.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn phải thịt lợn bẩn?

- Thịt xay sẵn không sạch sẽ có thể gây nhiễm độc, rối loạn chức năng đường ruột không rõ nguyên nhân, vô sinh, dị tật thai nhi, ung thư…

- Ăn thịt nhiễm khuẩn thường xuyên dễ mắc các bệnh mãn tính, có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn. Những bệnh này thường liên quan tới gan, hệ tiêu hóa.

- Gây ngộ độc bán cấp tính với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh nhẹ.

3 dấu hiệu nhận biết thịt lợn "bẩn", tuyệt đối không nên ăn


Thịt lợn có dấu hiệu này tốt nhất cần tránh xa. Ảnh minh họa

Miếng thịt không có dấu hiệu đàn hồi

Ngoài phần thịt chứa hạch bạch huyết là những cục màu trắng xám hoặc vàng nhạt, phân bố khắp cơ thể lợn, khi đi mua thịt lợn nên lấy tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy các vân tay lõm xuống, khó phục hồi thì có nghĩa là thịt lợn đó không tươi, thịt lợn như vậy có thể chứa một lượng vi khuẩn nhất định.

Sờ vào miếng thịt thấy dính

Khi dùng tay sờ vào miếng thịt lợn, bạn cảm thấy nhờn nhưng không dính tay thì có thể tự tin mua. Bởi thịt lợn được để quá lâu sẽ bị biến chất và xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt. Điều đó cho thấy số lượng vi sinh vật sinh sôi trên thịt tương đối lớn, sau khi ăn có thể đe dọa đến đường tiêu hóa.

Thịt lợn có mùi hôi

Thịt lợn nếu có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn. Bởi mùi khó chịu cho thấy chúng đã bị biến chất, có thể thịt đã để lâu, gây hỏng, ăn không ngon thậm chí còn có thể gây ngộ độc.

Bí quyết để có thịt xay ngon

- Thịt xay nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần hay tỉ lệ thịt nạc, thịt mỡ không phù hợp, món ăn sẽ không ngon. Bạn nên chọn tỉ lệ thịt nạc và thịt mỡ tiêu chuẩn là 8 : 2 hoặc 9 : 1. Thịt xay có chút mỡ sẽ giúp món ăn có độ béo nhẹ, thơm và hấp dẫn hơn.

- Khi chế biến thịt xay nên hạn chế nhào trộn thịt xay khi ướp, bởi nếu bạn nhào trộn quá nhiều lần, hương vị của thịt sẽ giảm sút khi chế biến. Khi cho gia vị vào thịt để trộn thịt, bạn nên trộn đều nhưng không nên trộn quá mức, quá lâu, sẽ làm thịt bị cứng và dai.

Theo Thời đại plus

Link bài gốc Lấy link

https://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nha-nao-hay-an-thit-xay-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-de-tranh-benh-nguy-hiem-d466265.html

Theo Thời đại plus

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nha-nao-hay-an-thit-xay-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-de-tranh-benh-nguy-hiem/20230626101838585)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trước hết cũng cần thống nhất về khái niệm của loại bệnh mang tính chất dịch dã nguy hiểm này, có như vậy mới có thể đưa ra được cách phòng và trị bệnh một cách có hiệu quả hơn.
  • Đang làm việc tại một trong những Bệnh viện lớn nhất nước, anh lại xin về công tác tại Bệnh viện Quận. Vừa xuống sân bay sau chuyến du học, anh mang ba lô lên xe thẳng tiến vùng sâu khám bệnh cho người nghèo... Anh là TS.BS. Phan Minh Hoàng!
  • Đang làm việc tại một trong những Bệnh viện lớn nhất nước, anh lại xin về công tác tại Bệnh viện Quận. Vừa xuống sân bay sau chuyến du học, anh mang ba lô lên xe thẳng tiến vùng sâu khám bệnh cho người nghèo…Anh là TS.BS Phan Minh Hoàng!
  • Những món ăn khoái khẩu như dưa, cà muối, gỏi tái, măng tươi, tiết canh,…được rất nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa những nhiều độc tố, vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm.
  • Để tìm được muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, chúng tôi phải chui cả vào chuồng gà, lục tìm mọi xó xỉnh. Công tác y tế dự phòng rất khó khăn, vất vả nhưng chưa được “đối xử” công bằng với lĩnh vực điều trị nên chẳng mấy người yêu nổi nghề.
  • Viêm nhiễm phụ khoa liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn quá nhiều đồ ngọt.
  • Không thể phủ nhận những công dụng của trứng vịt lộn, nhưng khi sử dụng thực phẩm này, bạn cần có hiểu biết đầy đủ về cái lợi và hại để có cách dùng, cách ăn sao cho có lợi nhất.
  • Nhiều người cho rằng, trong thịt mỡ có nhiều chất béo, ăn nhiều không có lợi. Còn thịt nạc giàu hàm lượng protein, hàm lượng chất béo thấp nên có thể ăn nhiều. Quan điểm này hoàn toàn không đúng.
  • Ung thư ruột, đau tim, tụ máu, vân vân, là các bệnh dân văn phòng dễ mắc, và mức độ nguy hiểm cao.
  • Tuy đều nhận gene lỗi từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai thừa kế bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY