Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Những siêu thực phẩm chống hỏng DNA và ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm

(MangYTe) - Những loại quả mọng, rau lá xanh đậm, quả lựu...là một loạt siêu thực phẩm dễ tìm, giàu chất chống oxy hóa hàng đầu có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Khi cơ thể chúng ta hoạt động sẽ sinh ra các gốc tự do, các gốc tự do này có thể được tạo ra nhiều hơn khi căng thẳng, vận động quá mức, tiếp xúc môi trường khói bụi, ô nhiễm...Các gốc tự do này có thể phản ứng với bất kỳ tế bào nào trong cơ thể. Theo thời gian, các gốc tự do có thể gây ra một chuỗi phản ứng trong cơ thể, gây tổn thương các chất quan trọng, ADN, và các phần của tế bào. Một số tế bào có thể phục hồi, nhưng những tế bào khác thì sẽ bị hư hỏng vĩnh viễn và nhà khoa học tin rằng các gốc tự do đóng góp vào gia tăng quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch...

Lúc này chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Cơ thể chúng ta cũng tự tạo các chất chống oxy hóa để kiểm soát gốc tự do và giảm thiểu ảnh hưởng của gốc tự do đối với cơ thể. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn được cung cấp qua thực phẩm.

Như vậy, chất chống oxy hóa trong thực phẩm là những chất có tác dụng ngăn chặn sự ảnh hưởng của gốc tự do đối với cơ thể và chất này có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. người ta thấy rằng cách tốt nhất để bổ sung chất chống oxy hóa chính là sử dụng các thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thực vật. vậy đâu là những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất đã được nhiều nghiên cứu quốc tế chứng minh?

Quả mọng, rau lá xanh đậm giàu chất chống oxy hóa giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm

Quả mọng

Chúng là dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, nam việt quất, cherry, sơ ri... ngoài chất chống oxy hóa, quả mọng cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. một nghiên cứu được công bố trên international journal of molecular sciences cho hay ăn nhiều quả mọng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.

Quả lựu

Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Chemical Studies cho thấy loại quả cực giàu chất chống oxy hóa này giúp đẩy lùi nhiều bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, tiểu đường type 2 và cả Alzheimer.

Mận

Loại mận phổ biến ở miền bắc việt nam được nghiên cứu trên phytotherapy reasearch chứng minh liên quan đến chức năng nhận thức, mật độ xương và sức khỏe tim mạch tốt hơn. mận cực giàu chất chống oxy hóa và vitamin c, một trái cỡ trung chứa gần 10% lượng vitamin c cần nạp mỗi ngày.

Củ dền

Ngoài chất chống oxy hóa, củ dền còn chứa nitrat, một hợp chất cực kỳ cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh. nghiên cứu trên nutrients cho thấy bổ sung củ dền giúp cải thiện huyết áp và khả năng nhận thức.

Rau có lá màu xanh đậm

Nghiên cứu công bố trên Food and Function cho thấy rau lá xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, một số dạng ung thư... Các loại rau này gồm cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải màu đậm...

Atisô

Atisô (artichoke) là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh nhất thế giới. Nghiên cứu trên International Journal of Molecular Sciences cho thấy chúng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenols và flavonoids.

Đậu

Một món legums ngon lành gồm các loại đậu khác nhau như đậu lăng, đậu Hà Lan... sẽ cung cấp cho bạn một lượng polyphenol khổng lồ. Đây cũng là nguồn protein tốt nhất cho những người ăn chay.

Yến mạch

Yến mạch giúp bạn mau no, giàu protein, chất xơ, canxi, vitamin nhóm B, C, E và K. Theo nghiên cứu công bố trên Antioxidants, yến mạch chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.

Hạt và quả hạch

Theo nghiên cứu trên Nutrients, polyphenols trong các loại hạt và quả hạch nói chung giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, sỏi mật và một số loại ung thư; trong khi theo Food Science and Technology, quả óc chó và hồ đào có khả năng loại bỏ các gốc tự do tốt nhất.

Chocolate đen

Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này là một trong những thứ được chứng minh tốt cho sức khỏe bởi nhiều nghiên cứu nhất, nhất là tác động lên hệ thống chuyển hóa, từ đó giúp ngừa một loạt bệnh từ tim mạch tới tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch. một nghiên cứu trên oxidative medicine and cellular longevity cho thấy chocolate đen còn giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Ngọc Nga (T/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhung-sieu-thuc-pham-chong-hong-dna-va-ngua-duoc-nhieu-loai-benh-nguy-hiem-d202245.html)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY