Bệnh thường gặp hôm nay

Nhập viện vì ăn mỳ cay: “Ăn cay bao nhiêu là đủ?”

GS.TS.Tạ Long, Chủ tịch Hội Tiêu Hóa Việt Nam cho biết, thói quen ăn cay có những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Mới đây, dân mạng việt chia sẻ clip dài hơn một phút với nội dung: “cô gái trẻ bị sốc phải nhập viện vì ăn mỳ cay cấp độ 7.

Khu vực cô gái nằm ngất sau khi ăn cay

Vụ việc xảy ra vào tối 2/10 tại quán mỳ cay hàn quốc ở tp. vinh, nghệ an. trong clip, cô gái bị sốc và ngất xỉu sau khi thưởng thức món mỳ này.

Sáng 3/10, nhân viên thu ngân của quán mỳ cay cho biết, tối 2/10 đã xảy ra sự việc như trên và cô gái này chỉ ăn mỳ cay ở cấp độ 4, chứ không phải cấp độ 7 như những thông tin được chia sẻ trên mạng.

Nữ nhân viên này cũng cho biết thêm: "Do lúc đó quán đông người, có thể do thể trạng của cô gái kia yếu nên mới xảy ra việc ngột ngạt. Ở đây có nhiều người đến quán ăn cả cấp độ 7 nhưng vẫn bình thường".

Cô gái sau khi bị sốc vì ăn mỳ cay đã được người thân đưa ra khỏi quán cho dễ thở và nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Từ sự việc này, chia sẻ với phóng viên, gs.ts.tạ long, chủ tịch hội tiêu hóa việt nam cho biết, thói quen ăn cay có những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Theo gs. tạ long, những món cay, ấm nóng thì phù hợp với xứ lạnh hơn. mỗi người có một ngưỡng ăn cay nhất định. mức độ, khả năng hấp thu, chịu đựng độ cay của cơ thể mỗi người khác nhau. bất cứ cái gì ăn với liều lượng quá nhiều thì đều gây độc, ăn cay quá cũng vậy, nếu như độc cấp tính thì phải vào bệnh viện rửa ruột.

Vì vậy, chỉ nên ăn ở mức độ khi cơ thể thấy vừa đủ để không ảnh hưởng sức khỏe. trường hợp, cô gái trẻ nhập viện do ăn quá cay, bị kích thích đường tiêu hóa, đau bụng và phải nhập viện.

Chủ tịch Hội Tiêu Hóa Việt Nam cảnh báo, khi ăn quá cay, cơ thể cảm giác nóng, bồn chồn, nôn ói, tiêu chảy. Đó là cơ chế phản ứng tự bảo vệ cơ thể, để đưa độc tố ra vì khi không hấp thu được. Nếu sau khi nôn ói vẫn chưa hết, chất độc đã xuống dưới cơ thể, không nôn được nữa thì sẽ gây ra tiêu chảy để đẩy hết độc ra.

Còn nếu nặng quá, tiêu chảy nhiều lần, gây rối loạn nhiều bộ phận trong cơ thể, bắt buộc phải nhập viện để cân bằng lại tình trạng ban đầu. với đường tiêu hóa có một lớp tiết nhầy để bảo vệ, nếu ăn cay quá, có thể phá hủy lớp nhầy của niêm mạc, chất cay tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc ảnh hưởng đến dạ dày.

Đối với món mì cay, nếu có bột ớt đỏ nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.

Do vậy, không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Đặc biệt, những người thường xuyên ăn các đồ cay có thể gây bỏng ở miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn...dễ mắc bệnh trĩ. Vì vậy, nếu ăn ớt thì nên vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

“Người vốn mắc các bệnh đường tiêu hóa, mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người đang uống Thu*c đều không nên ăn ớt bởi nó sẽ trực tiếp gây hại sức khỏe”, GS.Tạ Long cảnh báo.

Chủ tịch hội tiêu hóa việt nam khuyên, nếu thích ăn đồ cay, mỗi tuần ăn cay hai ba lần là đủ, không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên thử trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/suc-khoe/nhap-vien-vi-an-my-cay-an-cay-bao-nhieu-la-du-c131a284010.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngày 14/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn số 402/KCB-QLCL gửi Sở Y tế Hà Nội và các BV trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn Hà Nội đề nghị khẩn trương rà soát, kiểm tra việc cấp giấy nhập, xuất viện tại bệnh viện
  • Chiều ngày 9/4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 383/KCB-QLCL gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu xác minh thông tin phản ánh trên báo chí về vụ việc “bé trai ch*t tức tưởi sau 2 mũi tiêm”.
  • Một người làm nghề khai thác gỗ vào Bệnh viện TP. Huế do bị T*i n*n lao động giập nát ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải do bị gỗ rơi đè khi đưa lên xe vận chuyển.
  • Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Một nghiên cứu của Pháp đã phát hiện ra rằng nam giới thích ăn cay có mức độ testosterone cao hơn và thể hiện khả năng chăn gối tốt hơn.
  • Ngoài việc làm tăng lượng testosterone kích thích ham muốn T*nh d*c, ăn cay thường xuyên sẽ giúp người đàn ông thích mạo hiểm và liều lĩnh hơn.
  • Mangyte -Ngày 21/3/2015 Đoàn TNCSHCM cơ quan Bộ Y tế cùng đội ngũ y bác sĩ trẻ đã về khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp Thu*c miễn phí và tặng quà cho bà con tại xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
  • Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
  • Ths.BS Phạm Ngọc Thạch, phó khoa Ngoại Niệu, bBV Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, trong thời gian gần đây, đơn vị này liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ  bí tiểu vì sỏi thận.
  • Tôi năm nay 68 tuổi, nặng 68 kg, thường xuyên bị nặng ngực và bị tăng huyết áp (15,6). Trước tôi đã khám khoa tim mạch, các BS đều kết luận tôi bị thiếu máu cơ tim có cho toa uống Thu*c nhưng chứng nặng ngực và đau âm ỉ lồng ngực vẫn không giảm. Vậy tôi xin hỏi:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY