Bệnh thường gặp hôm nay

Sự thật về chỉ số GI của thực phẩm: Người đái tháo đường nên biết

Rất nhiều người tiểu đường áp dụng chế độ ăn uống dựa vào chỉ số đường huyết (hay còn gọi là chỉ số GI) của thực phẩm. Điều này là đúng nhưng chưa đủ. Theo các chuyên gia y tế, người tiểu đường cần quan tâm đến 2 chỉ số trong thiết lập thực đơn: tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm (chỉ số GI).

Sự thật về chỉ số GI của thực phẩm

Theo chuyên gia dinh dưỡng doãn thị tường vy: chỉ số đường huyết thực phẩm là khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một thực phẩm. chỉ số đường huyết của thực phẩm (gi) từ 0-55 là thấp, từ 70 trở lên là cao.

Tuy nhiên, người tiểu đường sử dụng chỉ số này để tính thực đơn ăn uống hàng ngày là đúng, nhưng chưa đủ. vì chỉ số gi không thể hiện được tổng lượng đường mà thực phẩm sẽ cung cấp khi chúng ta ăn nó.

su that ve chi so gi cua thuc pham: nguoi dai thao duong nen biet - 1

Xoài có chỉ số đường huyết thấp (GI =51) nhưng tải lượng đường huyết lại cao (GL=12.8)

Ngày nay, người ta dùng 1 chỉ số khác có tính chất khái quát và hữu dụng hơn. đó là tải trọng đường huyết của thực phẩm. chỉ số này thể hiện được hàm lượng đường mà cơ thể sẽ hấp thu nếu chúng ta ăn thực phẩm là bao nhiêu.

Tải trọng đường huyết được tính bằng cách lấy chỉ số gi nhân với số lượng carbonhydrat có trong một khẩu phần ăn của thực phẩm đó và chia cho 100. tải trọng đường huyết của thực phẩm (gl) nhỏ hơn 10 là thấp, từ 10 trở lên là cao.

Ví dụ: xoài là loại thực phẩm có chỉ số gi thấp (gi=51) tuy nhiên hàm lượng đường trong xoài lại cao (14,1g/100g), nếu ăn 100g xoài thì tải trọng đường huyết của xoài là 12.8 (trong khi 100g dưa hấu có hàm lượng đường là 2,3g và tải đường huyết chỉ là 1,65). do đó nếu ăn xoài không kiểm soát, chúng ta đã đưa một lượng lớn đường vào cơ thể.

Người tiểu đường cần áp dụng chế độ ăn uống như thế nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng có những thực phẩm chỉ số chỉ số đường huyết (gi) thấp, nhưng tải trọng đường huyết (gl) lại cao thì cũng không nên ăn nhiều. ngược lại, có những thực phẩm có chỉ số gi cao, nhưng gl trong 100g thực phẩm thấp thì người tiểu đường vẫn có thể ăn được nhưng kiểm soát về số lượng. tuy nhiên, dù ăn bất kỳ thực phẩm nào, cũng nên nhớ các quy tắc sau:

- Ăn nguyên quả để cơ thể hấp thu được lượng chất xơ dồi dào. Tuyệt đối không nên dùng nước ép hoa quả vì cách ăn này sẽ làm đường huyết tăng rất nhanh.

- Ăn hoa quả trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 tiếng

- Khoảng cách giữa 2 lần ăn hoa quả trong 1 ngày tối tiểu là 6 tiếng đồng hồ.

- Mỗi người đái tháo đường nên ăn hoa quả có chỉ số GI thấp (dưới 55) và GL thấp (dưới 10).

su that ve chi so gi cua thuc pham: nguoi dai thao duong nen biet - 2

Nên ăn hoa quả có chỉ số GI thấp và GL thấp

- Nên sử dụng cách chế biến đơn giản như luộc hấp thay vì những cách chế biến phức tạp như ép, chiên, xào, nướng...

- Ngoài ra, người đái tháo đường nên lựa chọn cho mình 1 chế độ ăn đa dạng giữa các nhóm chất: đạm 15%-20%, đường bột 50%-55%, chất béo < 25%, vitamin và chất xơ.

- Nên dùng từ 300 -500g rau xanh mỗi ngày.

- Một ngày, tổng lượng hoa quả tiêu thụ tối đa khoảng 20g glucid, 2g protid; lipid không đáng kể, năng lượng 90 kcal (tương ứng với 1 quả táo tây 100g; hoặc 1 quả cam 150g; hoặc 1 quả chuối 130g…)

- trường hợp đái tháo đường biến chứng thận có tăng kali máu thì không dùng rau xanh và hoa quả tươi.

Còn cách nào để ổn định đường huyết?

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại cây có tác dụng hạ và ổn định đường huyết vượt trội. hoạt chất trong cây này tác động vào tất cả các quá trình tổng hợp và chuyển hóa đường của cơ thể: ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường ở gan vào máu, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. đó là hoạt chất trong dây thìa canh chuẩn hóa của sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường diabetna.

Nghiên cứu lâm sàng tại Viện Rối loạn chuyển hóa Đại học Y Hà Nội và nghiên cứu về Dược lý học tại Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh Diabetna giúp: hạ và ổn định đường huyết, hạ HbA1c, giảm mỡ máu xấu, giúp ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường. Đồng thời khẳng định, sản phẩm này không gây hại lên gan, thận, có thể sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ và rất an toàn cho người sử dụng.

su that ve chi so gi cua thuc pham: nguoi dai thao duong nen biet - 3

Nhờ đó, vượt qua các nhãn hiệu hỗ trợ điều trị đái tháo đường trong nước và quốc tế, năm 2017, tổ chức intage của nhật bản cũng đã nghiên cứu và công bố diabetna là sản phẩm chất lượng số 1 và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất ở việt nam hiện nay.

Theo P.V (Tiền Phong)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/suc-khoe/su-that-ve-chi-so-gi-cua-thuc-pham-nguoi-dai-thao-duong-nen-biet-c131a318240.html)

Tin cùng nội dung

  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY