Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Nhóm thực phẩm người đang có dấu hiệu cảm cúm cần tránh xa

MangYTe - Việc tránh sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khi bị cảm cúm là rất quan trọng vì nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, khiến bệnh kéo dài hơn.

Cảm cúm là bệnh lý lây nhiễm do virus cúm gây ra. Bệnh thường lành tính và sẽ khỏi sau 5 - 7 ngày. Triệu chứng của bệnh hay gặp như: sốt, ho, đau nhức, mỏi người, bắp thịt, hắt hơi, chảy nước mũi.

Theo các chuyên gia y tế, nếu ho nhẹ thì không cần sử dụng Thu*c do đây là phản ứng có lợi. Còn nếu ho nhiều và nhiều đờm thì cần làm loãng đờm bằng cách rửa mũi cho trẻ bằng nước muối S*nh l*. Bên cạnh đó, cần tăng cường uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và các món ăn dạng lỏng để giúp đờm loãng hơn, cũng như tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm không có lợi trong thời gian bị cảm cúm như sau:

Nhóm thực phẩm người đang có dấu hiệu cảm cúm cần tránh xa - Ảnh 2.

Hạn chế thức ăn cứng

Bánh quy giòn, khoai tây chiên và thực phẩm tương tự có thể khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nghiêm trọng hơn.

Rượu và các chất caffeine

Trong thời gian bị cảm cúm, những người có thói quen uống cà phê và soda cần phải được loại bỏ vì những thực phẩm này có nguy cơ làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời khiến tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn.

Cà phê và trà đặc

Tương tự thức uống chứa cồn, các đồ uống như cà phê, trà đặc hay soda cũng có nguy cơ khiến lượng nước trong cơ thể bạn hao hụt nhiều hơn. Ngoài ra, những loại thức uống này còn chứa nhiều đường.

Hạn chế thực phẩm giàu protein, chất béo:

Việc tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể khi bị cảm cúm là điều quan trọng. tuy nhiên cần đảm bảo ở mức độ vừa phải, cân bằng không nên dư thừa. thực phẩm giàu protein (trứng, tôm, cua, cá...) khiến cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, tác động tiêu cực đến việc hạ sốt.

Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả thức ăn nhanh và sản phẩm đóng hộp cũng cần hạn chế vì chứa rất ít dinh dưỡng.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhom-thuc-pham-nguoi-dang-co-dau-hieu-cam-cum-can-tranh-xa-20210416163937015.htm)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, hoắc hương có vị cay, mùi thơm hắc, tính hơi ấm, có tác dụng làm mạnh dạ dày - ruột, giúp sự tiêu hóa, hành khí, giảm đau.
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Thời tiết khô, lạnh của mùa đông là điều kiện lý tưởng để virus cúm phát triển. Vì vậy đừng chủ quan với sức khỏe của bản thân và gia đình bạn trong dịp cuối năm này.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
  • Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
  • Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
  • Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
  • Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
  • Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY