Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những căn bệnh nguy hiểm dễ gặp phải khi lười ăn rau xanh

Lười ăn rau xanh và hoa quả không chỉ gây táo bón mà còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

lười ăn rau có thể khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề nguy hại về sức khỏe (ảnh minh họa)

mặc dù biết rõ rau xanh rất tốt nhưng không phải ai cũng tuần thủ thói quen ăn này, đa phần người trẻ hiện nay thường có xu hướng thích ăn thịt hơn rau rất nhiều. điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt chất xơ trầm trọng, không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

không ăn rau xanh có thể khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi

trong rau có chứa nhiều folate và vitamin c, vitamin b9 đây là những dưỡng chất giúp tăng tuần hoàn máu, bổ huyết nên rất tốt cho sức khỏe. nếu bạn không ăn rau xanh và hoa quả trong thời gian dài sẽ rất dễ sinh mệt mỏi đồng thời trí não kém phát triển.

bạn có thể tìm thấy vitamin b9 từ những loại rau quả như: đậu đen, đậu lăng, củ dền, măng tây, bơ... bổ sung vào cơ thể nhiều hơn để hạn chế hiện tượng mệt mỏi thường xuyên.

gặp rắc rối về tiêu hóa

không ăn rau làm tăng nguy cơ bị táo bón (ảnh minh họa)

lười ăn trái cây, rau củ có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ, viêm ruột thừa,… trong rau xanh có chứa cellulose giúp tăng trọng lượng phân, để phân di chuyển dễ dàng hơn. lượng chất xơ được bổ sung bằng rau xanh sẽ điều hoà cơ thể, giảm bớt triệu chứng táo bón. ngoài ra, còn có thể làm giảm nguy cơ viêm ruột thừa và bệnh trĩ.

cơ thể dễ bầm tím khi không ăn rau xanh

lười ăn rau xanh và củ quả có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin c trầm trọng, điều này có thể gây bầm tím trên cơ thể nhiều hơn, đồng thời còn làm tăng nguy cơ chảy máu răng lợi và làm hệ miễn dịch bị giảm sút. do đó, để ngăn ngừa tình trạng này bạn cần bổ sung ngay vào chế độ ăn uống các loại rau củ như: cải xoăn, ớt đỏ, rau lá xanh đậm, bông cải xanh, cà chua... để củng cố lại lượng vitamin c cần thiết cho cơ thể.

lười ăn rau xanh có thể gây tăng cân

lười ăn rau củ có thể khiến cơ thể dễ bị tăng cân mất kiểm soát (ảnh minh họa)

khi không ăn rau quả và trái cây, các loại thực phẩm giàu calorie và chất béo được nạp vào cơ thể sẽ tích tụ lại và khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng. để kiểm soát tốt cân nặng của mình, biện pháp đơn giản nhất là bạn hãy ăn nhiều rau xanh và củ quả. bởi các loại trái cây và rau củ có lượng calorie thấp, ngoài ra ăn rau củ có thể khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

tăng nguy cơ mắc tim mạch

việc thiếu chất xơ từ rau củ quả cũng khiến bạn có thể mắc phải các chứng bệnh về tim mạch như: tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. chế độ ăn nhiều rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể cholesterol trong máu giúp bạn, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. chính vì thế bạn nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

tăng nguy cơ mắc ung thư

ăn nhiều rau xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả (ảnh minh họa)

thực tế chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng thực phẩm có thể chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng việc ăn nhiều các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, trái cây cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. các chất chống oxy hóa như vitamin e, c và carotenoid có trong rau xanh có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/nhung-can-benh-nguy-hiem-de-gap-phai-khi-luoi-an-rau-xanh-d150444.html

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-can-benh-nguy-hiem-de-gap-phai-khi-luoi-an-rau-xanh/20201202090757473)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng.
  • Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
  • Chế độ ăn khi mang thai rất quan trọng, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ, hoặc ăn quá nhiều đều không tốt đến thai nhi và cả sức khỏe của mẹ.
  • Trẻ không thích ăn rau là nỗi băn khoăn của rất nhiều ông bố bà mẹ, trong khi đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin… rất tốt cho cơ thể.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, bà Elsie không còn thèm ăn rau diếp nữa, và thói quen đột nhiên biến mất.
  • Đối với những người bị viêm, đau nhức khớp hay huyết áp cao thì nên kiêng ăn rau muống để đảm bảo sức khỏe.
  • Con gái tôi 3 tuổi, cháu rất ít ăn rau và trái cây. Tôi lo lắng sợ cháu bị thiếu chất sẽ chậm lớn.
  • Rau quả là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng. Nhu cầu về vitamin và muối khoáng của con người được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày qua rau tươi.
  • Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY