Chủ quan VIÊM ĐẠI TRÀNG mạn tính có thể biến chứng ung thưTin tài trợ
Tôm là loại hải sản giàu protein, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. hàm lượng axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin trong dồi dào rất tốt cho tim và não.
Trong 85 gram có 18 gram protein. còn chứa nhiều selen, vitamin b12, sắt, photpho, niacin, kẽm, magiê. loại hải sản này còn chung cấp nhiều i-ốt - một khoáng chất không thể thiếu đối với con người.
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. ngoài ra, khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. tốt nhất, bạn nên khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
Theo bác sĩ chuyên khoa, khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
Trong 100gr có chứa tới 152mg cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm bị lên cơn hen suyễn.
trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều i-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
tôm chứa nhiều asen pentoxide (as2o5). chất này gặp vitamin c trong các loại hoa quả, rau củ sẽ gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày và khiến asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide (còn được biết đến với tên gọi là thạch tín. đây là một chất độc, có thể gây ra suy tim, gan, thận và mạch máu và gây Tu vong do mất máu lớn.
theo đông y, nấu tôm và thịt gà cùng nhau sẽ gây ra hiện tượng động phong (ngứa ngáy khắp người).
theo các y văn cổ ghi rằng không nên ăn thịt lợn với tôm vì chúng kỵ nhau theo ngũ hành. sách nam dược thần hiệu của tuệ tĩnh cũng đúc kết kinh nghiệm: thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với con tôm và một số thực phẩm như ốc bươu, lá mơ… do tương quan ngũ hành. ăn thịt lớn với tôm hoặc ốc sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
theo đông y, bí đỏ tính hàn, vị ngọt còn tôm tính ấm, vị ngọt, mặn, kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ dẫn tới bệnh kiết lỵ.
bía chứa nhiều vitamin b1 khi kết hợp với dạm trong tôm sẽ tạo kết tủa. thường xuyên sử dụng hai món này cùng lúc sẽ gây tích tụ kết tủa trong ngưofi gây ra sỏi thận.
ngoài ra, ăn tôm và uống bia cùng sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể ảnh hưởng đến thận và tăng nguy cơ bị bệnh gout.
Phó giáo sư, tiến sĩ nguyễn duy thịnh, viện công nghệ thực phẩm, đại học bách khoa hà nội, cho biết bổ dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng không nên ăn nhiều.
Sự thật là canxi trong vỏ gần như không có hoặc có rất ít. vỏ cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. nguồn canxi chủ yếu của là từ thịt tôm. ngoài ra, vỏ của một số loài tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.
Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. đối với phụ nữ mang thai, tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn. khi mua tôm cần quan sát phần đầu. nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất hại, ký sinh trùng.
Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng còn được gọi là chỉ tôm. đây chính là đường tiêu hóa của chứa dạ dày và đại tràng. đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con to. ăn đường chỉ không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ đã ch*t ở nhiệt độ cao khi nấu. tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ để món ăn được sạch và yên tâm hơn.
Bộ Y tế quyết định xuất cấp cho Sở Y tế các tỉnh/thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng hóa chất khử khuẩn, khử trùng nguồn nước, mỗi tỉnh 700.000 viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg.
24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 318.000 ca bệnh COVID-19 và trên 3.800 ca Tu vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 40 triệu ca, trong đó trên 1,11 triệu ca Tu vong. Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 12.379, giàm hơn 1.000 người so với hôm qua.
Theo báo cáo mới nhất cập nhật sáng 20/10 từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, số người hiện đang cách ly y tế ở Việt Nam là 13.537 người, tăng thêm gần 1.000 người so với ngày hôm qua.
24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 318.000 ca bệnh COVID-19 và trên 3.800 ca Tu vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 40 triệu ca, trong đó trên 1,11 triệu ca Tu vong. Tại Việt Nam, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 12.379, giàm hơn 1.000 người so với hôm qua.
Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 13.386 người.
Lê Vũ (tổng hợp)