Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những loại rau củ nên ăn nhất trong mùa đông

Những loại rau, củ, quả như cải bắp, đậu hà lan, bí ngô, bí xanh,… đều rất dễ tìm và có giá cả phải chăng trong mùa đông. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, chúng còn tăng cường hệ miễn dịch và chống khô, nẻ da trong ngày lạnh giá.

Củ cải

Trong số các loại rau quả nên ăn nhất trong mùa đông, củ cải được đánh giá rất cao nhờ có chứa nhiều nước, nguồn vitamin c dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose). ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm b và nhiều loại axit amin khác.

Củ cải là một trong những rau nên ăn nhất trong mùa đông nhờ có nguồn vitamin C dồi dào

Củ cải là một trong những rau nên ăn nhất trong mùa đông nhờ có nguồn vitamin C dồi dào. Ảnh minh họa

Do thành phần dinh dưỡng có trong củ cải nên củ cải có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. đặc biệt, củ cải giúp làm giảm bệnh ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. ngoài ra, nó cũng có ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ,...

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Thay vì giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị mất chất, bạn nên chế biến ngay sau khi mua chúng bằng việc nấu chè, ninh với thịt hoặc các món xào kết hợp.

Đậu Hà Lan có tên trong danh sách những loại rau nên ăn nhất mùa đông

Đậu Hà Lan có tên trong danh sách những loại rau nên ăn nhất mùa đông. Ảnh minh họa

Hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc;...thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường...

Cải bắp

Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng. tuy nhiên bạn đừng nhầm cải bắp với rau diếp nhé. giống như các loại rau hình chữ thập, cải bắp có chứa nhiều vitamin k, vitamin c và chất xơ.

Danh sách những loại rau nên ăn nhất trong mùa đông không thể thiếu cải bắp

Danh sách những loại rau nên ăn nhất trong mùa đông không thể thiếu cải bắp. Ảnh minh họa

Ngoài ra, bắp cải được xem là một vị Thu*c quý có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp ngoài da, có thể chữa mụn nhọt và dị ứng do côn trùng đốt.

Rau cải xoăn

Xét về mặt dinh dưỡng, cải xoăn được xếp vào hàng “siêu thực phẩm” có chứa một lượng cao vitamin K, A, C, và thậm chí một chút của canxi có lợi cho sức khỏe.

Rau cải xoăn được coi là “siêu thực phẩm” nên ăn trong mùa đông

Rau cải xoăn được coi là “siêu thực phẩm” nên ăn trong mùa đông. ảnh minh họa

Trong rau cải xoăn còn chứa chất lutin, phytochemial zeaxanthin giúp cho mắt sáng và không bị mỏi mệt khi làm việc. nếu ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giảm được 50% nguy cơ thoái hoá võng mạc ở mắt so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn 2 loại rau này.

Bí ngô và bí xanh

Bí ngô là loại rau phổ biến trong mùa đông, bí ngô có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu. bí ngô cũng rất giàu chất chống ô-xy hóa và là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Bí ngô, bí xanh là loại quả sạch, phổ biến trong mùa đông

Bí ngô, bí xanh là loại quả sạch, phổ biến trong mùa đông. ảnh minh họa

Bí ngô chứa một hàm lượng lớn vitamin a, kali, chất xơ... và mùa đông bí ngô là một sự lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn uống của bạn. chất beta-carotene trong bí ngô và bí xanh cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) và điều chỉnh lượng đường trong máu. vào mùa đông, bạn có thể nấu canh, nướng hoặc làm súp bí ngô đều là những món ăn rất tuyệt và rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Củ cải đường

Củ cải đường cũng là một loại rau phổ biến trong thời tiết lạnh. củ cải đường rất giàu folate và vitamin c, chúng nổi tiếng là một loại thực phẩm trị khản tiếng, chảy máu cam, nhiệt miệng trong mùa đông.

Củ cải đường là loại rau củ mùa đông rất được ưa chuộng

Củ cải đường là loại rau củ mùa đông rất được ưa chuộng. ảnh minh họa

Lá của cây củ cải có chứa nhiều vitamin c, protein và canxi hơn so với nguồn gốc của nó. củ cải cũng đã được sử dụng để điều trị các rối loạn thận và da và nước ép của nó giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa. để nhận được những lợi ích từ củ cải đường, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, kho, xào, làm dưa.

Theo Minh Thùy/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/nhung-loai-rau-cu-nen-an-nhat-trong-mua-dong-d47469.html

Theo Minh Thùy/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-loai-rau-cu-nen-an-nhat-trong-mua-dong/20201220041247966)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tiêu chảy ở trẻ nhỏ khi mùa đông đến là bệnh khá phổ biến ở miền Bắc. Bệnh này thường do Rotavirus gây ra, thường kéo dài trong 3-7 ngày.
  • Thành phần có vị cay trong củ cải trắng có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
  • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm sau đây có thể giúp làm sạch dạ dày, qua đó cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY