Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những lợi ích thần kỳ của củ riềng

Củ riềng cũng được sử dụng để cải thiện một số bệnh, vì nó được cho là giúp điều trị nhiễm trùng, giảm viêm, tăng khả năng sinh sản của nam giới và thậm chí chống lại các loại ung thư khác nhau.

Dưới đây là những lợi ích bất ngờ của mà có thể bạn chưa biết:

1. Giàu chất chống oxy hóa

Củ riềng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, là hợp chất thực vật có lợi giúp chống lại bệnh tật và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các gốc tự do gây hại.

Nó đặc biệt giàu polyphenol, một nhóm các chất chống oxy hóa liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện trí nhớ và giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol LDL (có hại).

Polyphenol cũng được cho là bảo vệ chống suy giảm tinh thần, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

2. Bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hợp chất có trong củ riềng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chúng lây lan.

Cụ thể hơn, một nghiên cứu đã nhấn mạnh khả năng của củ riềng trong việc tiêu diệt 2 chủng tế bào ung thư ruột kết ở người. các nghiên cứu khác cho thấy nó có thể chống lại các tế bào ung thư vú, ống mật, da và gan.

Củ riềng.

Củ riềng.

3. Có thể tăng khả năng sinh sản của nam giới

Trong một nghiên cứu trên động vật, số lượng tinh trùng và khả năng vận động tăng lên ở những con chuột được dùng chiết xuất từ củ riềng.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 66 người đàn ông có chất lượng tinh trùng thấp, uống bổ sung hàng ngày có chứa rễ cây riềng và chiết xuất từ quả lựu đã tăng 62% khả năng vận động của tinh trùng, so với mức tăng 20% ở nhóm giả dược.

4. Có thể chống viêm và đau

Củ riềng có thể giúp giảm viêm, vì nó có chứa HMP, một chất phytochemical tự nhiên mà các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy có đặc tính chống viêm mạnh.

Trên thực tế, thực vật thuộc họ Zingiberaceae, bao gồm riềng, có tác dụng làm giảm đau nhẹ- một triệu chứng phổ biến của viêm.

5. Bảo vệ chống nhiễm trùng

Tinh dầu chiết xuất từ rễ cây riềng có thể chống lại một loạt các vi sinh vật.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng củ riềng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại, bao gồm e. coli, staphylocc focus aureus và salmonella typhi. một số nghiên cứu cho thấy rằng củ riềng có thể bảo vệ chống lại nấm, nấm men và ký sinh trùng.

Riềng là loại cây mọc hoang khắp đất nước ta, từ rừng núi đến đồng bằng. củ riềng còn có tên gọi là cao lương khương (mọc ở xứ cao lương, thuộc họ gừng) nên mới có tên gọi này, còn có tên tiểu lương khương, phong khương, riềng gió.

Theo Đông y, riềng vị cay tính nóng vào các kinh tỳ và vị. Có tác dụng ôn trung, tán hàn tiêu thực giảm đau.

Dùng điều trị chứng đau vùng thượng vị do cảm phong hàn, ăn không tiêu, nôn mửa, ợ hơi, ợ chua, tiêu hóa kém...

Theo Ngọc Diệp/Gia đình mới

Link bài gốc Lấy link

https://www.giadinhmoi.vn/top-5-loi-ich-cua-cu-rieng-voi-suc-khoe-d30873.html

Theo Ngọc Diệp/Gia đình mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-loi-ich-than-ky-cua-cu-rieng/20210602102444651)

Tin cùng nội dung

  • Cách dùng củ riềng trị lang ben rất đơn giản. Bạn có thể xắt mỏng riềng đắp lên tổn thương hoặc kết hợp với chanh, cồn, rượu theo hướng dẫn sau
  • Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho các món ăn, củ riềng còn có tác dụng trị bệnh mà không phải ai cũng biết. Vậy bà bầu ăn củ riềng được không?
  • Củ riềng có tác dụng gì ? Ngoài việc là một gia vị trong nấu ăn, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện mỡ máu, tăng cường miễn dịch. chống ung thư, chữa lang ben...
  • (MangYTe) Củ riềng là gia vị rất quen thuộc trong nhiều món ăn. Nó còn có tên khác là lương khương, riềng ấm..., tên khoa học: Alipinia officnarum Hance. Cao lương khương là rễ (củ) khô cây riềng. Cây mọc hoang và trồng nhiều ở khắp các miền. Trong Đông y, nó còn là vị Thuốc có dược tính cao.
  • (MangYTe) Là gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt nhưng ít ai biết tới công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại củ này, đặc biệt là chống ung thư, chữa bệnh dạ dày, xương khớp...
  • Riềng không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn là vị Thuốc quí có thể phòng và chữa được nhiều bệnh.
  • Ở nước ta, cây riềng mọc hoang và được trồng ở khắp nơi, không chỉ được dùng làm gia vị mà còn được sử dụng làm Thuốc.
  • Trong y học cổ truyền, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh,
  • Củ riềng đã được bà con ta sử dụng từ lâu đời, là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, nhất là trong những ngày trời lạnh.
  • Theo y học cổ truyền, riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh Tỳ và Vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu hóa thức ăn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY