Dinh dưỡng hôm nay

Những lưu ý khi chế biến món ăn từ khoai tây

Bạn không nên chế biến khoai tây khi nhận thấy khoai tây đã bị hỏng. Khoai tây hỏng chứa chất độc thần kinh solanine.

Khoai tây rất giàu tinh bột có thể dễ dàng bị cơ thể đốt cháy để sản sinh năng lượng. tuy nhiên, bạn không nên chế biến khi nhận thấy đã bị hỏng. hỏng chứa chất độc thần kinh solanine. nếu ăn quá nhiều bị hỏng có thể đe dọa đến sức khỏe của bạn và dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bị hỏng:

Bạn thường mua một số lượng lớn để sử dụng trong một thời gian dài, tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu để quá lâu có thể trở nên độc hại cho cơ thể. để lâu, vỏ sẽ bị nhăn và mềm. ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài có thể làm tăng tốc độ sản xuất solanine gây hại cho bạn.

Mọi người thường băn khoăn về việc nên sử dụng hay loại bỏ bị mọc mầm. mầm chứa nhiều solanine và chaconine, hai loại của chất độc glycoalkaloids có thể gây hại cho hệ thống thần kinh. sự mọc mầm diễn ra nhanh hơn khi là giống vô cơ và không được xử lý hóa học. hiện nay, có hai trường hợp mọc mầm: một là khi vẫn tươi và hai là bị héo và mềm.

Nếu vẫn tươi bị mọc mầm, bạn có thể dễ dàng cắt mầm và củ khoai có thể lưu giữ được phần lớn các giá trị dinh dưỡng. ngược lại, nếu đã bị héo, cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ những củ này.

Khoai tây ngả màu xanh lá cây là những củ bị phơi ra ánh sáng khiến các nồng độ solanine tăng cao. tuy nhiên, bạn có thể tận dụng những củ bị ngả màu xanh bằng cách gọt bỏ phần ngả màu và chế biến phần còn lại.

BS. Tuyết Mai

(theo Univadis/Times of India)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nhung-luu-y-khi-che-bien-mon-an-tu-khoai-tay-n132656.html)
Từ khóa: khoai tây

Chủ đề liên quan:

chế biến khoai tây

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY