Dinh dưỡng hôm nay

Những món ăn ngon từ cá Lăng đặc sản sông Đà Hòa Bình

Cá Lăng có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Thịt cá mềm, thơm ngon, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 1

Cá lăng là loài cá da trơn, mình có màu sáng đẹp, vây lưng của chúng có gai (ngạnh) ở trước (ngoại trừ chi Olyra). Có vây mỡ và nó có thể có phần cuống gốc tương đối dài ở một số loài. Ngạnh của vây ức có thể có khía răng cưa.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 2

Thân không có vảy, hơi nhớt. Chiều dài tối đa khoảng 1,5 m. Có 4 cặp râu khá phát triển; các cặp râu này được che phủ bằng một lớp biểu mô nhiều nụ vị giác.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 3

Cá Lăng có ria mép dài hai ba sợi ở mỗi bên, đuôi rất khoẻ có khả năng bật ngược lên nô dỡn cùng sóng dữ. Cá Lăng thường ăn mồi sống như tôm tép, cá con và phù du, khi ẩn mình trong hang thường nhẩn nha ăn rêu bám trên vách đá. Giá trị dinh dưỡng: Năng lượng: 112kcal; chất béo: 4g; protein: 19g.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 4

Cá lăng có giá trị kinh tế cao vì thịt thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3, thịt cá lại không có dăm xương,… nên được chế biến thành những món ngon như hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), làm chả, kho khô, nấu canh chua lá giang… (Ảnh: Foody)

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 5

Ngoài ra, cũng có thể làm thành nhiều món hấp dẫn như: kho tộ, nướng, kho với chuối đậu, canh măng chua cá lăng...

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 6

Những người có khẩu vị thích hương thơm nồng từ cá nướng, đồng thời thích sự trải nghiệm và kết hợp với ăn phở cuộn, chắc hẳn sẽ thích thưởng thức hoặc tìm cách làm món nướng, vừa giữ được độ ngọt của thịt cá, lại có hương thơm tươi ngon khác biệt.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 7

Món cá kho tộ được dành riêng cho những người ưa thích hương vị đậm đà, thơm ngon, cay nồng, ấm nóng. Cá kho tộ lại được dùng nhiều với cơm, đây là truyền thống của nhiều gia đình người Việt.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 8

Ngoài ra, món lẩu cá lăng cho ngày hè cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 9

Đặc biệt của món này đó là ăn kèm rau bìm bịp, vừa có tác dụng giảm cân và chữa bệnh gút, lại vừa có tác dụng lớn trong việc cầm máu và chống viêm.

nhung mon an ngon tu ca lang, dac san song da, hoa binh hinh 10

Món canh măng chua cũng là một trong những món ăn nổi tiếng. Vừa kết hợp được vị ngọt của cá, vị chua của măng và cà chua. Tùy theo khẩu vị, món cá còn được thêm cả ớt để tăng thêm vị cay nồng trong món ăn này. (Ảnh: Foody)

Theo Mạnh Cường/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-mon-an-ngon-tu-ca-lang-dac-san-song-da-hoa-binh/20200113093927304)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY