Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những món ngon nổi tiếng bạn nên thử khi đến Cà Mau

Đặc sản Cà Mau hứa hẹn sẽ làm bạn mê quên lối về ngay từ lần đầu được thưởng thức với rất nhiều món ngon nổi tiếng.

Cà mau là nơi nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị miền tây sông nước. nếu có dịp ghé thăm nơi này bạn hãy nếm thử một vài món ăn đặc sản cà mau dưới đây nhé!

Cá lóc nướng trui

Nếu có dịp ghé thăm miền tây sông nước, du khách nên thử ít nhất một lần món cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn của vùng miền nơi đây. tuy rằng chỉ là món ăn bình dị, nhưng cá lóc nướng trui rất được ưa chuộng không chỉ với người dân miền tây mà với tất cả những ai đã từng đến với mảnh đất này, bởi thế mới có câu: bắt con cá lóc nướng trui – làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa.

Thành phẩm món cá lóc nước xong ra lò có mùi thơm rất hấp dẫn, đó là sự hòa trộn tuyệt vời giữa mùi thơm của cá lóc, mùi thơm của rơm, của đồng quê không lẫn đi đâu được. cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. cá lóc nướng trui thường dùng với bánh tráng, rau thơm, khế, húng lủi, giá sống, chuối chát, dưa leo... và chấm kèm với nước mắm tỏi ớt, me.

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm nói chung vốn dĩ là một đặc trưng của đồng bằng sông cửu long nên không quá ngạc nhiên khi lẩu mắm u minh lại có tiếng đến mức được xem là thương hiệu của ẩm thực cà mau. mùi mắm nồng, thậm chí khá khó ăn nhưng cũng là một mùi gây nghiện, mà nghiện rồi là khó cai.

Lẩu mắm U Minh.

Nấu nước lẩu thì nhất định phải chọn mắm cá sặc bướm để cho nước dùng thật thơm. Theo kinh nghiệm của người làm mắm, cá sặc bướm tuy nhiều xương nhưng thịt khá thơm, khá dậy mùi. Khác với các loại lẩu, nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm mếm gia vị. Chọn bột ngọt, đường hoặc sử dụng bí quyết thay đường bằng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh. Và tất nhiên không thể quên chút sả thơm băm nhuyễn.

Nếu nó được chế biến khéo thì chẳng khác gì liều Thu*c kích thích khứu giác, vị giác, thị giác, xúc giác. món ăn này nói không ngoa chính là cả một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm, là sự kết hợp tài hoa điêu nghệ của bàn tay ẩm thực gia.

Bánh tầm cay

Bánh tầm cay là đặc sản không thể không thử khi bạn có dịp ghé cà mau. món ăn này còn hay được gọi bánh tằm cay, lý do là vì sợi bánh có hình dạng to mập trắng trẻo trông như những con tằm.

Để làm được bánh, người thợ phải mất khá nhiều công sức chọn nguyên liệu và chế biến. Người nấu phải chọn gạo ngon, ngâm qua đêm rồi sáng sớm đem xay thành bột. Thứ bột mịn sau khi hòa với nước theo tỉ lệ nhất định thì đem hồ trên bếp riu riu lửa. Sau đó người ta sẽ rắc một lớp bột khô lên chiếc mâm lớn hoặc đồ vật có bề mặt thật phẳng để chống dính, sau đó dùng đôi bàn tay dẻo dai tách hồ thành từ sợi to bằng ½ ngón tay út. Cách làm thủ công mất nhiều thời gian công sức nhưng bù lại sợi bánh dai ngon hơn.

Sau khi chế biến xong sợi bánh, người ta thường điểm thêm các nguyên liệu khác như xíu mại, thịt nướng, cà ri... ăn cùng. Nhiều kiểu chế biến, nhiều hương vị khác nhau thế nhưng thực khách vẫn thích kiểu bánh tầm cay cà ri gà và xíu mại. Họ nói rằng vị cay nóng của cà ri với vị ngọt béo bùi của xíu mại kết hợp với sợi bánh tằm thơm là sự quyện hòa của ngũ vị giác quan, thể hiện cái hồn của ẩm thực miền Tây.

Sự dai ngon, thơm mùi gạo mới của bánh tầm kết hợp với vị cay the vừa vặn của nước dùng, giòn giòn của giá, ngọt, thơm, dai của thịt gà ta cùng sự gia giảm vừa vặn của từng viên xíu mại... khiến món ăn trở nên đặc sắc và xứng đáng với danh xưng “ăn một lần, thương nhớ cả một đời”.

Gỏi ong non

Món gỏi nhộng ong u minh thì đúng là “đệ nhất” món ngon của cà mau. nhộng ong ở đây có vị bùi bùi và hơi béo, để thưởng thức món ngon này đòi hỏi người chế biến thật tỉ mỉ và công phu.

Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Cuối cùng bạn chỉ cần cho ít rau thơm và đậu phộng rang vào và thưởng thức thôi.

Gắp một miếng gỏi ong non, cả vị giác dường như bừng tỉnh bởi sự kết hợp của bắp chuối giòn giòn, ngọt chua đúng điệu, kéo theo đó là vị béo bùi khó món ăn nào sánh được xuất phát từ ong và trứng ong non.

- Video: Hướng dẫn làm món sườn rim coca. Nguồn: Feedy VN.



Theo Vân Anh/Petrotimes

Link bài gốc Lấy link

https://dulich.petrotimes.vn/ve-ca-mau-san-hang-ta-mon-ngon-noi-tieng-592770.html

Theo Vân Anh/Petrotimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-mon-ngon-noi-tieng-ban-nen-thu-khi-den-ca-mau/20210128082528587)

Tin cùng nội dung

  • Tôi bị đau bao tử, BS chỉ định phải nội soi. Nội soi gây mê chi phí cao quá, mà nội soi thường thì tôi chịu không nổi, cứ đưa ống vào là tôi lại ói ra. Tôi coi trên mạng thì ở TPHCM có nội soi qua đường mũi nhưng tôi ở miền Tây, chạy lên Sài Gòn xa quá. Mangyte có cách nào giúp tôi không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thúy Nga - Sóc Trăng)
  • Xin chào các bác sĩ Mangyte, Em ở phà Vàm Cống tỉnh Đồng Tháp. Em xin được tư vấn của bác sĩ như sau: Mẹ em bị áp huyết cao, bị đau nửa đầu, đi khám uống Thu*c đã hết nhưng bây giờ lại đau nhức tay chân, lúc nào cũng nóng rát, nhức mỏi như có kiến cắn ở chân, có lúc lại sưng tấy đỏ cả chân lên, đi đứng rất khó khăn, nhất là khi ngồi xuống đứng lên.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY