Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những người không nên ăn bắp cải

Không chỉ giàu dinh dưỡng, bắp cải còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, viêm tụy, chống táo bón, tiểu đường, nhanh lành vết thương,… Tuy nhiên, sai lầm ăn uống khi sử dụng bắp cải lại rất ít người biết đến.

Các loại rau cải, bắp cải đều rất có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi. bắp cải có quanh năm, được sử dụng trong thực đơn hằng ngày. ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thì bắp cải rất nguy hiểm đối với một số bệnh nhân. những người bị bệnh dạ dày, bệnh thận, táo bón… không nên ăn bắp cải vì nó không tốt cho sức khỏe. vậy nên phải chú ý và không nên mắc sai lầm ăn uống khi sử dụng bắp cải.

Người rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ

Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. khi ấy goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Sai lầm ăn uống ít ai ngờ đến là một số người không nên ăn bắp cải

Ảnh minh họa.

Người bị dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.

Người bị táo bón

Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín. nếu nấu chín bắp cải trước khi ăn, bắp cải lại là một phương Thu*c tốt chữa táo bón.

Người bị táo bón, dạ dày thường mắc sai lầm ăn uống khi ăn bắp cải sống hoặc muối chua

Người bị táo bón, dạ dày thường mắc sai lầm ăn uống khi ăn bắp cải sống hoặc muối chua

Người suy thận, chạy thận

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. vì trong bắp cải có chứa nhiều kali một khía cạnh ít được biết đến, trong khi đó những người suy thận, chạy thận cần hạn chế lượng kali.

Theo Hà Phương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/Sai-lam-an-uong-va-bap-cai-d71130.html

Theo Hà Phương/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-nguoi-khong-nen-an-bap-cai/20201214033248760)

Tin cùng nội dung

  • Tôi đau dạ dày nhiều năm rồi. Lần này có dịp lên Sài Gòn học, Mangyte chỉ giúp tôi phòng khám uy tín với. Tôi cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh. Cảm ơn Mangyte nhiều nhé. (Nguyễn Thành Tín Trung, Hậu Giang)
  • Những món ăn này dễ làm, ăn ngon và giúp tránh được cho người tăng năng tuyến giáp.
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY