Sức khỏe hôm nay

Những nguyên nhân thường gặp gây sẩy thai

Sau mỗi lần sẩy thai, thai ch*t lưu hay thai đẻ ra ch*t, phụ nữ thường có nhiều băn khoăn: vì sao, làm gì để phòng ngừa, có phải do lỗi của mình, liệu có xảy ra nữa không? Rất tiếc là nguyên nhân sẩy thai thường khó tìm, đến cả thầy Thu*c nhiều khi cũng không thể giải thích, nhất là với trường hợp sẩy thai sớm
Sau mỗi lần sẩy thai, thai ch*t lưu hay thai đẻ ra ch*t, phụ nữ thường có nhiều băn khoăn: vì sao, làm gì để phòng ngừa, có phải do lỗi của mình, liệu có xảy ra nữa không? Rất tiếc là nguyên nhân sẩy thai thường khó tìm, đến cả thầy Thu*c nhiều khi cũng không thể giải thích, nhất là với trường hợp sẩy thai sớm. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp, từ phổ biến nhất đến hiếm gặp nhất:

Bất thường về nhiễm sắc thể: Nếu là lần sẩy thai đầu tiên - cho dù đã từng có con trước đây hay là lần có thai đầu tiên thì cũng chỉ do sai lầm ngẫu nhiên của nhiễm sắc thể khi thai phát triển. Không thể dự đoán trước những sai lầm này và thường không tái phát ở lần thai nghén sau. Không thể phòng ngừa được nhưng may mắn là hầu hết những cặp vợ chồng bị sẩy thai lần đầu vì lý do này vẫn có thể có thai bình thường sau này.

Tử cung hay cổ tử cung có vấn đề: Làm giảm cơ may có thai bình thường. Bất thường về cấu trúc có thể bao gồm: có vách ngăn ở tử cung - tử cung có sẹo để lại từ lần mổ trước - hở eo cổ tử cung (cổ tử cung không đóng kín).

Bệnh rối loạn đông máu: Ở phụ nữ bị bệnh rối loạn đông máu, sẩy thai sau 10 tuần thường do bệnh rối loạn đông máu thuộc hội chứng kháng phospholipid. Cần gặp thầy Thu*c để được tư vấn khi có bệnh rối loạn đông máu.

Mất cân bằng về hormon: Một số thầy Thu*c tin rằng mất cân bằng hormon có thể gây ra sẩy thai tái diễn nhưng vấn đề này còn đang có nhiều ý kiến trái ngược, nếu đã từng có thai trên một lần thì cần trao đổi với thầy Thu*c về nồng độ hormon.

Những nguyên nhân do gen: Một số phụ nữ và nam giới mang gen biến dị “thầm lặng”, không gây vấn đề gì cho họ nhưng có thể tăng khả năng sẩy thai.

Nhiễm khuẩn: Mọi loại nhiễm khuẩn đều có thể gây sẩy thai, từ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c như giang mai cho đến các bệnh do thực phẩm đem lại như nhiễm khuẩn do Listeria, Salmonella...

Một trong những yêu cầu của chăm sóc trước sinh sớm là phải làm các tetst phát hiện nhiễm khuẩn và điều trị càng sớm càng tốt.

Những nguyên nhân khác: Nghề phơi nhiễm với hóa chất: Thu*c trừ sâu và nhiều hóa chất làm từ dầu hỏa tăng nguy cơ sẩy thai. Phụ nữ làm việc với hóa chất hay có bạn tình thường xuyên tiếp xúc hóa chất đều có thể tăng nguy cơ bị sẩy thai.

Có cách nào để giảm nguy cơ tái diễn sẩy thai? Rất tiếc không có nhiều liệu pháp dành cho phụ nữ đã bị sẩy thai tái diễn. Thường chỉ khuyến cáo theo dõi sít sao về lâm sàng và bằng siêu âm. Từ bỏ các thói quen xấu như hút Thu*c lá và kiểm soát các bệnh mạn tính.

Sau sẩy thai tùy thuộc vào thời gian hỏng thai mà nên tránh có thai từ 3 - 6 tháng.

BS. Đào Xuân Dũng

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-say-thai-6914.html)
Từ khóa: sẩy thai

Chủ đề liên quan:

sẩy thai

Tin cùng nội dung

  • Những viêm nhiễm phụ khoa tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được điều trị triệt để sẽ khiến nhiều phụ nữ mất cơ hội làm mẹ do sẩy thai liên tiếp.
  • Nếu ăn uống không cẩn thận khi mang bầu sẽ khiến vi khuẩn nhiễm bệnh có trong thực phẩm làm sẩy thai hoặc thai ch*t lưu.
  • Sảy thai không có nghĩa là bạn mất hoàn toàn khả năng có con, nhiều phụ nữ bị sảy thai vẫn có thể mang thai lại thành công. Tuy nhiên, để việc mang thai sau đó an toàn, vợ chồng bạn cần đặc biệt lưu ý.
  • Có nhiều phụ nữ bị sảy thai liên tiếp, đây là một nỗi đau rất lớn đối với họ cũng như gia đình họ. Nỗi đau này sẽ càng nặng nề nếu họ phải chịu những trách móc, chì chiết từ chính những người thân của mình. Điều này rất nguy hiểm, bởi trong chữa sảy trị sảy thai liên tiếp đã có nhiều tiến bộ nhưng sự hỗ trợ tâm lý vẫn được coi là rất quan trọng.
  • Sau khi trải qua nỗi đau cả về thể chất và tinh thần, bạn cần chủ động lấy lại tinh thần và sức lực bằng cách tích cực bổ sung dưỡng chất và luyện tập, thư giãn; đặc biệt là những người có ý định mang thai lại trong tương lai gần.
  • Thai phụ cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai phụ nên hạn chế những món ăn từ những loại thực phẩm này.
  • Kiểm tra để chẩn đoán một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng *m đ*o là một trong những việc quan trọng cần làm trước khi mang thai. Bởi vì, theo các bác sĩ sản khoa, nhiễm trùng *m đ*o là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến sẩy thai.
  • “Có người khi đến với chúng tôi đã rơi vào giai đoạn đầu của trầm cảm, u uất, bi thương khi liên tục mất con. Một vòng tròn luẩn quẩn trong tâm lý của mỗi người có tiền sử sảy thai liên tiếp: Sảy thai – lo sợ – lại có thai – lo sợ không biết có giữ được thai hay không – rất dễ sảy thai tiếp”, bác sĩ Thủy nói.
  • Cao ích mẫu là vị Thu*c có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng lại rất dễ gây sẩy thai.
  • Khi mang thai, nỗi sợ hãi thường trực của nhiều chị em là chứng buồn nôn. Can thiệp bằng chế độ ăn uống và lối sống cùng với điều trị Thuốc thích hợp có thể giúp thai phụ có cuộc sống hàng ngày ổn định
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY