Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những sai lầm khi rã đông và cách rã đông nhanh, chuẩn nhất

Rất nhiều người gặp sai lầm khi rã đông thực phẩm. Vậy làm thế nào mới đúng cách và nhanh nhất? Các bạn cùng tham khảo nhé.

Những sai lầm khi rã đông thực phẩm

Dùng dầu nóng để rã đông

Đừng đánh đổi tính mạng của mình với việc nấu ăn đấy nhé. Khi thực phẩm đông lạnh gặp dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông từ lò nướng

Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.



Ảnh minh họa.
Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước.

Rã đông cá trước khi nấu

Khi bạn rã đông cá để trong tủ lạnh, lưu ý không nên để cá quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của cả gia đình ngay.

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Rã đông các loại rau

Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

Cố rã đông càng nhanh càng tốt

Giống như rau, trái cây khi rã đông dễ bị nhũn, nát và sũng nước. Tốt nhất, bạn không nên bảo quản trái cây theo phương pháp cấp đông mà chỉ nên đặt trong ngăn mát và sử dụng trong thời gian ngắn để hoa quả giữ được độ tươi ngon.

Rã đông đúng cách và nhanh nhất

- Rã đông bằng nước lạnh: Có một cách rã đông nhanh hơn nữa là để nguyên túi bóng đựng thực phẩm và đổ nước lạnh lên bề mặt túi.

Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm.

- Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt. Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

- Cho chút gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài cũng là cách để thịt cá tươi ngon trở lại.

Cách rã đông thực phẩm nhanh không cần lò vi sóng

Các bước thực hiện:

1. Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi hoặc đặt miếng thịt vào khay, đặt nồi thứ 2 lên và đổ đầy nước.

2. Chờ từ 5 đến 10 phút (tùy vào độ dày của miếng thịt).

3. Kiểm tra và mang đi chế biến khi đã rã đông đạt yêu cầu.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nhung-sai-lam-khi-ra-dong-va-cach-ra-dong-nhanh-chuan-nhat-d107720.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-khi-ra-dong-va-cach-ra-dong-nhanh-chuan-nhat/20210321101601195)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY