Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Rã đông thịt tưởng dễ, có 2 thói quen hàng triệu người làm sai

Rã đông thịt không đúng cách nghiêm trọng hơn bạn nghĩ, ngoài việc làm giảm dinh dưỡng còn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Trong đời sống hiện đại, chiếc tủ lạnh là vật dụng quen thuộc với tất cả mọi nhà nhưng không phải ai cũng biết cách rã đông thực phẩm đúng cách.

Chính phủ canada dành một mục riêng hướng dẫn người dân rã đông thực phẩm để tránh làm mất dinh dưỡng trong đồ đông lạnh cũng như tránh ngộ độc thực phẩm.

Chính phủ nước này giải thích, các loại thịt và hải sản phải đạt nhiệt độ nấu bên trong đủ lớn mới có thể diệt được vi khuẩn.

Rã đông thịt tưởng dễ, có 2 thói quen hàng triệu người làm sai

cách rã đông an toàn nhất là để thực phẩm dưới ngăn mát tủ lạnh cho tan đá dần

Nếu rã đông không đúng cách, vi khuẩn sẵn có trên bề mặt thực phẩm từ trước khi cấp đông sẽ tiếp tục sinh sôi khắp miếng thịt. trường hợp miếng thịt vẫn còn cứng đã được mang đi nấu sẽ chín không đều, một số phần trong miếng thị có thể không đạt đến nhiệt độ nấu an toàn đủ diệt vi khuẩn.

Có 3 cách rã đông thịt: tủ lạnh, lò vì sóng và ngâm trong nước lạnh. dù rã đông theo cách nào cũng cần tuân thủ 4 nguyên tắc:

thứ nhất, không để thức ăn rã đông ở nhiệt độ phòng, đây là điều kiện lý tưởng khiến vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ở nhóm người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu. tuy nhiên thực tế rất nhiều gia đình vẫn đang rã đông theo cách này.

thứ hai, trước khi rã đông thịt nên kiểm tra bao bì, đảm bảo không bị rách hoặc hở để tránh rò rỉ nước làm ô nhiễm, lây chéo ra thực phẩm khác.

thứ ba, khi thực phẩm đã rã đông hoàn toàn, tuyệt đối không cấp đông trở lại. bạn chỉ được phép cấp đông trở lại khi thực phẩm mới tan đá một phần, vẫn còn dính các tinh thể đá trên bề mặt.

thứ tư, tránh lây nhiễm chéo khi rã đông bằng cách khử trùng bồn rửa, chén đĩa hay hộp chứa thực phẩm rã đông, bên trong lò vi sóng…

Rã đông bằng tủ lạnh

Đây là cách rã đông an toàn nhất, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian. bạn bỏ thực phẩm cần rã đông vào hộp hoặc đĩa sạch, bọc kín lại rồi để xuống ngăn mát dưới cùng của tủ lạnh để tránh lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.

Theo tính toán, để rã đông 1 con gà 2,5kg cần để thực phẩm dưới ngăn mát 24 giờ. đối với các loại thịt khác, thời gian rã đông dưới 24 giờ là đủ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ra-dong-thit-tuong-de-co-2-thoi-quen-hang-trieu-nguoi-lam-sai-676017.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY