Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.

Những phương pháp rã đông phổ biến dưới đây rất nhiều người mắc phải, cứ tưởng là đúng nhưng lại hoàn toàn sai. thậm chí còn khiến thức ăn mất đi độ tươi ngon. hãy điểm qua những phương pháp sai lầm này để tránh và áp dụng cách rã đông đúng nhất nhé!

(Ảnh minh họa internet)

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Có rất nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, cứ bỏ miếng thịt ra bên ngoài và để đấy. đó là một cách sai lầm, nhiệt độ thực phẩm thay đổi sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng. lượng vi khuẩn thậm chí có thể tăng gấp đôi do bị bám bởi các loại vi khuẩn khác trong phòng.

(Ảnh minh họa internet)

Theo chuyên gia thịt đông lạnh không nên rã đông nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. nếu môi trường quá nóng thì không nên để quá 1 tiếng, thịt rất dễ bị hỏng, ôi thiu, không còn màu sắc đỏ tươi nữa.

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng

Có nhiều người thường rã đông thực phẩm bằng cách bỏ trong nước nóng. tuy nhiên cách này chỉ giúp rã đông phần bên ngoài, quá trình nóng lạnh đột ngột khiến cho kết cấu thịt bị phá vỡ thịt không còn ngon, ngọt như trước.

Biện pháp ngâm thực phẩm đúng cách

Rã đông bằng nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Hãy để thịt cần rã đông trong ngăn cuối cùng của tầng mát, dùng màng bọc thực phẩm, hộp nhựa bọc kín để rã đông từ từ. điều này sẽ ngăn vi khuẩn từ thịt sống lây lan sang các thực phẩm khác. với khối lượng thịt to, nhỏ khác nhau mà thời gian để rã đông sẽ khác. miếng thịt khoảng nửa cân sẽ chỉ cần khoảng vài giờ đồng hồ trong ngăn mát là tan được.

(Ảnh minh họa internet)

Rã đông bằng ngăn mát giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, thịt không bị nhợt nhạt, có mùi hôi và quan trọng là không mất đi dinh dưỡng có trong thực phẩm. đối với những tảng thịt lớn có thể sẽ mất một ngày để rã dông, vì thế nếu cần dùng cho ngày hôm sau hãy để thực phẩm xuống tầng mát từ trước đó.

Rã đông bằng nước lạnh

(Ảnh minh họa internet)

Hãy để thực phẩm trong túi zip kín bỏ vào nước lạnh. điều này giúp thực phẩm không bị mất dinh dưỡng, cũng không bị vi khuẩn xâm nhập. nên thay nước 30 phút 1 lần, như vậy vẫn có sự chênh lệch nhiệt độ nhưng không quá lớn sẽ giúp bạn rã đông thịt.

(Ảnh minh họa internet)

Rã đông bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông, thực phẩm của bạn sẽ tan nhanh chóng. tuy nhiên nên áp dụng phương pháp rã đông này với những miếng thịt có diện tích nhỏ. với những lò vi sóng không có chế độ rã đông nên để ở nhiệt độ thấp nhất. nên nấu ngay thực phẩm sau khi quay bằng lò vi sóng, bởi các phần chín không đều nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn./.

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-ra-dong-thuc-pham-khien-vi-khuan-nhieu-hon-813177.vov

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-ra-dong-thuc-pham-khien-vi-khuan-nhieu-hon/20210201020327103)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY