Mỗi một bộ phận trong cơ thể đều quan trọng đối với sức khỏe của con người. Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, là cơ quan bài tiết chính. Chức năng chính của thận là lọc máu, đào thải các chất cặn bã và chất độc ra khỏi cơ thể.
Nếu thận không làm tốt nhiệm vụ của mình, các chất cặn bã sẽ không đào thải được mà đọng lại. Ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan khác như bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt,… và làm xấu ngoại hình như da đổi màu, rụng tóc, hơi thở có mùi,….
Một chế độ ăn uống cân bằng rất cần thiết đối với cơ thể. 5 thực phẩm sau đây không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn rất tốt cho thận.
Qủa mọng
Các loại quả mọng được xem là thực phẩm thân thiện với thận. Nguồn: Internet.
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nam việt quất,… rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin c, mangan, folate và chất xơ. giúp giảm viêm, ngăn chặn vi khuẩn bám vào bên trong bàng quang.
Vì ít photpho, kali và natri, nên chúng được xem là thực phẩm thân thiện với thận.
Cá
Cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, cá còn chứa chất béo chống viêm omega-3. Giúp phòng ngừa bệnh ung thư và bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm triệu chứng của đạm niệu. Đây là tình trạng hay gặp của những người mắc bệnh thận.
Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu và cá hồi vân.
Dầu oliu
Trong dầu oliu có chứa axit oleic, một axit béo chống viêm, bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và polyphenol, ngăn ngừa viêm nhiễm và quá trình oxy hóa. điều quan trọng là trong dầu oliu không có nhiều photpho, một chất có hại cho thận.
Nho đỏ
Chứa nhiều flavonoid giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất oxit nitric, bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh ung thư và ngăn ngừa viêm nhiễm. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2017, người bệnh thận uống bột nho đỏ mỗi ngày khiến cho tình trạng bệnh tiến triển chậm lại.
Bắp cải
Giàu vitamin K và C, chất xơ, vitamin B6 và acid folic, nhưng lại có lượng kali thấp. Bắp cải có thể phá vỡ các gốc tự do, giúp phòng chống ung thư, chống viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bạn nên lựa chọn những thực phẩm ít kali, natri, photpho, protein vì đây là những chất không tốt cho bệnh nhân thận.
Huệ Phương (Theo MSN)
Link bài gốc Lấy link
Huệ Phương (Theo MSN)
Chủ đề liên quan:
bàng quang chất chống oxy hóa chế độ ăn uống dầu oliu dâu tây mâm xôi những thực phẩm quả mọng sức khỏe tim mạch thực phẩm việt quất