Theo chiến dịch vận động "Love Food Hate Waste" (tạm dịch "Yêu thực phẩm,ghét sự lãng phí"), nếu mỗi hộ gia đình suy nghĩ nghĩ trước khi vứt bỏ chúng, họcó thể tiết kiệm tới hàng chục USD mỗi tháng.
Các chuyên gia tiết lộ, thực phẩm thường vẫn ăn được dù quá hạn dùng in trênbao bì. điều tất cả chúng ta cần là luyện các giác quan tinh nhạy, sử dụng mắt,tay và mũi để quyết định xem thức ăn hay đồ uống còn sử dụng được nữa hay không.dưới đây là một số chỉ dẫn hữu ích cho bạn:
Cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm bạn có thể dùng sau khi quá hạn sử dụng trên bao bì
Đối với cà chua chín, bạn vẫn có thể dùng chúng 1 - 2 tuần sau hạn dùng trênbao bì đóng gói. quả càng mềm, càng nhăn thì càng tốt. không giống hầu hết cácloại rau quả khác, cà chua ngọt hơn theo thời gian. ngay cả nếu thịt bên trongtrông sẫm hơn màu cam vàng, chúng vẫn ổn. tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạntránh ăn cà chua nếu chúng bị chảy nước, bị mốc hoặc có mùi cồn.
Cá cắt khúc
Cá sống cắt khúc, chẳng hạn như ca tuyết và cá hồi vẫn ăn được tới 4 tuần saukhi đánh bắt, trong điều kiện chúng được bảo quản đông lạnh dưới 5 độ C. Chúngvẫn ở tình trạng an toàn, nhưng hương vị sẽ không còn thơm ngon.
Các con cá có thể mất tới 3 tuần để từ biển tới siêu thị và vì ngày chúng bịbắt không xuất hiện trên bao bì, bạn luôn phải cẩn trọng khi chọn lựa. Cá màutrăng cần phải trông trong mờ với làn da bóng, không mùi và thịt vẫn đàn hồinhưng rắn chắc khi ấn tay vào. Nếu thịt cá trông vẩn đục, để lại vết lõm khi ấntay vào hoặc có mùi xà phòng, hãy vứt bỏ chúng. Mùi ôi tanh bắt nguồn từ axitlactic trong thịt đang phân hủy. Nếu cá có màu xanh lục, đừng ngần ngại chochúng vào thùng rác.
Kem
Ngay cả nếu được bảo quản trong tủ đông, kem vẫn có thời hạn sử dụng ngắn đếnđáng kinh ngạc. điều này là vì kem chứa hàm lượng chất béo cao. nó sẽ mất hươngvị tươi mới trong vòng 3 tháng. nếu kem chuyển màu sẫm, có vị chua hoặc giốngsữa chua hay pho mát kem, đã đến lúc bạn vứt bỏ nó.
Patê và xúc xích
Không có nhiều thời gian chậm trễ đối với thịt đã qua chế biến. Các chuyêngia khuyên bạn không nên mạo hiểm hơn 24 tiếng đồng hồ sau hạn dùng in trên baobì. Khi thịt được chế biến, thái hay băm, chúng đã tiếp xúc với các vi khuẩn nhưE.coli, campylobacter hay một số vi trùng khác trong không khí, vốn sinh trưởngnhanh ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu thịt trông khô hay nhuốm màunhư nấm, hãy vứt bỏ chúng. Nếu xúc xích hoặc bánh kẹp thịt dính nhớt, thay vìtrơn nhẵn và bóng, hoặc có màu tối hơn, bạn đừng ăn chúng.
Trứng
Trứng được cho là vẫn ăn được tỏng vòng 3 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộpđóng gói. để kiểm tra, hãy thả quả trứng vào trong một cốc nước. nếu nó nổi, quảtrứng đã hỏng vì khi đó, có nhiều không khí lọt vào bên trong vỏ trứng thông quacác lỗ siêu nhỏ, đồng thời lượng chất ẩm bên trong bắt đầu bốc hôi, nên trứng bịkhô đi. nếu quả trứng chìm, bạn vẫn có thể ăn nó.
Sữa chua
Theo các chuyên gia, sữa chua có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Khi chếbiến, sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quảnnhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng. Hãy vứt bỏ sữa chua nếu bạn pháthiện vết nấm mốc nhỏ nhất và lưu ý nấm mốc trong sữa chua có thể xuất hiện trong7 sắc cầu vồng. Tuy nhiên, nếu quá hạn, sữa chua trông vẫn sạch và có vẻ mới, vịngon, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng.
Bột và gia vị
Gia vị nghiền chẳng hạn như ớt bột có thể sử dụng trong hơn 6 tháng nếu chúngđược dán nhãn "đã được tiệt trùng bằng hơi" hoặc "hun khói bằng khí hóa chất",đồng nghĩa với việc chúng đã được khử trùng để diệt bét. những con côn trùng tíhon này sống trong thực phẩm khô, chẳng hạn như bột và gia vị. bạn sẽ không thểnhìn thấy chúng, nhưng bạn có thể quan sát được các vết rỗ tí hon ở nơi chúngđào hang vào thực phẩm. bét làm lây lan các bào tử nấm và có thể gây ngứa vàphát ban. vì vậy, hãy vứt bỏ bột hoặc gia vị có các vết rỗ.
Theo Tuấn Anh/Vietnamnet
Link bài gốc Lấy link
https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/nhung-thuc-pham-van-an-duoc-vai-tuan-sau-han-dung-178211.htmlTheo Tuấn Anh/Vietnamnet