Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Nước ép trái cây vẫn tươi ngon, không mất dinh dưỡng nếu biết cách này

Nước ép trái cây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, giúp làm đẹp da, chống lão hóa...

Hiện nay, nhiều chị em có thói quen tự làm nước ép trái cây tại nhà vừa đảm bảo an toàn lại có giá thành rẻ. Tuy nhiên, việc làm sẵn nước ép trái cây với số lượng lớn và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh thực sự không có lợi cho sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo, nước ép trái cây nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá 24h. Một số trái cây ngoại lệ khác có thể bảo quản lâu hơn nhưng không nên quá 3 ngày.

Để nước ép trái cây quá lâu sẽ làm giảm lượng vitamin do bị bốc hơi hoặc bị phân hủy dưới ánh sáng. Ngoài ra, nước trái cây còn có thể bị oxy hóa, nhiễm khuẩn...

Để đảm bảo chất lượng của nước ép trái cây, tốt nhất bạn nên sử dụng ngay khi vừa làm xong.

Bảo quản nước ép trái cây đúng cách sẽ không làm mất chất dinh dưỡng và giữ nguyên hương vị tươi ngon dù để qua đêm.

Tuy nhiên, do quỹ thời gian buổi sáng hạn hẹp, thường phải chuẩn bị nước ép trái cây từ buổi tối và để qua đêm. Để đảm bảo thành phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của nước ép sau một đêm để trong tủ lạnh, hãy lưu ý những điểm sau:

- Nên sử dụng chai thủy tinh để dựng nước ép trái cây. Chai phải có nắp đậy thật kín để hạn chế oxy hóa và lây nhiễm vi khuẩn chéo với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

- Nên đổ nước ép đầy chai để tránh lớp không khí bên trên làm oxy hóa nước ép.

- Nên sử dụng chai tối màu để hạn chế việc phân hủy một số vitamin nhạy cảm với ánh sáng (ví dụ tiền chất vitamin A như beta carotene).

- Chai miệng rộng giúp dễ dàng vệ sinh hơn sau mỗi lần sử dụng, tránh tồn động các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/nuoc-ep-trai-cay-van-tuoi-ngon-khong-mat-dinh-duong-neu-biet-cach-nay-1305012.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY