Dinh dưỡng hôm nay

Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé được chuyên gia khuyên dùng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong suốt thai kỳ, cũng như giai đoạn cho con bú và chăm con sau sinh, người mẹ cần một chế độ dinh dưỡng khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của bé.

Phần mềm“Dinh dưỡng mẹ và bé” với hàng ngàn thực đơn hấp dẫn, đảm bảo dinh dưỡng cho các bà mẹ và trẻ em nhỏ

Đáp ứng nhu cầu thực tế đó, phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đã mang đến một ngân hàng thực đơn đa dạng, cùng với công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng tiện lợi, cung cấp đầy đủ các kiến thức cho các bà mẹ đang mang thai và nuôi con nhỏ.

Hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng

Chính thức ra mắt từ cuối năm 2020, “ngân hàng thực đơn” của phần mềm này đã có đến hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, được phân chia theo khẩu vị của 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Các thực đơn trong phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo quy trình bài bản, từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, tính toán tiêu chuẩn dinh dưỡng đến hướng dẫn chế biến, phát triển thực đơn…

Sắp tới phần mềm được bổ sung thêm thực đơn dành cho trẻ em dưới 5 tuổi, với tổng số hơn 2.500 món ăn, hứa hẹn sẽ mang đến những thực đơn đa dạng, hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Công cụ chăm sóc sức khỏe tiện lợi

Bên cạnh ngân hàng thực đơn, phần mềm còn mang đến các công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng vô cùng tiện lợi.

Với tính năng “Theo dõi sức khỏe tại nhà”, người mẹ có thể tự theo dõi sức khỏe qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi cân nặng trong thai kỳ; đồng thời biết được sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao đạt chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 60 tháng tuổi thông qua biểu đồ Z-score.

Còn với tính năng “Theo dõi dinh dưỡng và vận động” sẽ giúp các bà mẹ kiểm tra lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể mỗi ngày chuẩn khoa học, thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực và các thói quen khác… Từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên hữu ích dành cho mẹ và bé.

Ngoài ra còn có đầu mục “sổ tay của mẹ” cung cấp các kiến thức thai giáo, bí quyết ăn uống,... thông qua kho tàng bài viết đồ sộ được cung cấp, cập nhật thường xuyên bởi các chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực.

Nhằm giúp người dùng tận dụng tối ưu các tính năng của phần mềm, Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức các lớp học nấu ăn trực tuyến tại Fanpage Dinh dưỡng Mẹ và Bé, cùng với lớp học thực hành Chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ mang thai và nuôi con nhỏ trên nền tảng Zoom.

Đến nay phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đã có hơn 20.000 lượt đăng ký sử dụng là các bà mẹ mang thai, cho con bú, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi cũng như cán bộ y tế trên toàn quốc.

Hiện phần mềm đang được đẩy mạnh triển khai đến các bệnh viện sản nhi toàn quốc: Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang…

Dự án phần mềm này nằm trong “Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, do Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế phối hợp với Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai. Phần mềm đặc biệt được cung cấp miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

<div></div>

Phần mềm cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Mới đây, Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi' cho các cơ sở y tế địa phương.

A.D.

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/phan-mem-dinh-duong-me-va-be-duoc-chuyen-gia-khuyen-dung-20220427164435828.htm)

Tin cùng nội dung

  • Đối với những người bị bệnh hen phế quản khi mang thai nếu để bị lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây thiếu ôxy cho thai nhi.
  • Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
  • Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
  • Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
  • Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
  • Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
  • Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
  • Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
  • Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY