Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phó Thủ tướng: Kinh doanh thực phẩm bẩn là phi đạo đức

(MangYTe)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định hành vi sản xuất, chế biến,  kinh doanh thực phẩm không an toàn là vi phạm pháp luật, phi đạo đức.

Sáng 11-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm nhằm đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua, nhất là 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống cũng như sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế.

Vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội. Đặc biệt là huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia".

Cũng theo ông Đam, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tốt. Không ít doanh nghiệp, hộ kinh doanh… đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tham gia vận động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng cũng nhận định việc sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm không an toàn là vi phạm pháp luật, phi đạo đức, trái với luân thường đạo lý, với truyền thống nhân ái của dân tộc. Hành vi này phải được chỉ rõ và xử lý nghiêm.

"Đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá thẳng thắn, toàn diện kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm những năm qua. Nêu rõ những tồn tại cần tập trung khắc phục, từ đó đưa ra các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Điểm nhấn quan trọng là đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Kết quả là từ đầu năm 2017 đã không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2% trong khi năm 2016 là 1,76%).

Năm 2019, cả nước ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, trong đó 1.918 người đi viện và 8 người Tu vong. So với năm 2018, cả bốn tiêu chí số vụ, số mắc, số  đi viện và số Tu vong đều giảm.

Bộ Y tế cho biết thách thức lớn nhất về vấn đề an toàn thực phẩm của Việt Nam là quy mô sản xuất nhỏ lẻ với trên 8 triệu hộ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ...

Điển hình, việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn hết sức khó khăn. Thói quen lạm dụng Thu*c bảo vệ thực vật, tình trạng Thu*c bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn…

HÀ PHƯỢNG - TRẦN NGỌC

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/pho-thu-tuong-kinh-doanh-thuc-pham-ban-la-phi-dao-duc-883249.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY