Dinh dưỡng hôm nay

Phòng bệnh mùa dịch: 10 món ăn, uống vừa ngon vừa... khoẻ!

(MangYTe)- Vitamin C là thứ hay được các bác sĩ nhắc đến trong mùa dịch bệnh, bởi có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, việc bổ sung nó qua đường ăn uống cực kỳ dễ dàng.

Theo khuyến cáo của Văn phòng Dinh dưỡng bổ sung (ODS) thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nhu cầu vitamin C hàng ngày tùy thuộc và giới tính và đối tượng, cụ thể:

- Nam giới: 90 mg/ngày.

- Phụ nữ bình thường: 75 mg/ngày.

- Thai phụ: 85 mg/ngày.

- Phụ nữ đang cho con bú: 120 mg/ngày.

- Nếu là người hút Thu*c, hãy tự cộng thêm 35 mg/ngày vào tiêu chuẩn.

Bổ sung Vitamin C qua đường ăn uống khá dễ dàng - ảnh minh họa từ internet

Để bổ sung vitamin C đủ mà không cần quá "căng bụng", tờ Medical News Today điểm mặt một số món ăn ngon lành giúp bạn chỉ cần ăn một ít đã đủ tiêu chuẩn.

1. Ổi: đây là một "siêu thực phẩm" để bổ sung vitamin C. Với một chén ổi cắt lát, bạn đã nạp vào tới 377 mg vitamin C, tức gấp hơn 4 lần so với mức yêu cầu đối với một nam giới.

2. Ớt chuông: 1 chén ớt chuông đỏ chứa tới 190 mg vitamin C, trong khi một chén ớt chuông xanh chứa 120 mg, tuy nhiên bạn phải ăn sống.

3. Nước ép cà chua: với 1 ly hoặc 1 lon, bạn nạp được 170 mg Vitamin C.

4. Nước cam: một ly chứa 124 mg.

5. Cam tươi: 1 quả lớn chứa khoảng 97,5 mg.

6. Dâu tây: 1 chén chứa 97,6 mg.

7. Đu đủ: một quả nhỏ chứ 95,6 mg.

8. Bông cải xanh: một chén chứa 81, 2 mg nếu ăn sống.

9. Thơm: 1 chén chứa 78,9 mg nếu ăn sống.

10: Xoài: 1 chén chứa 60 mg.

Ngoài những thực phẩm này, một số món dễ tìm khác như chanh, cải xoăn, bông cải trắng, khoai tây, trái kiwi… cũng là nguồn cung vitamin C dồi dào, nhưng bạn sẽ phải ăn nhiều hơn một chút để đủ khẩu phần.

Bổ sung vitamin và các vi chất khác qua thực phẩm được y học coi là phương án an toàn bởi thường không gây hại nếu bạn lỡ ăn hơi dư thừa, đồng thời là phương án dễ thực hiện và thường rẻ tiền hơn việc dùng Thu*c bổ.

Tuy nhiên, nên lưu ý chế độ ăn chỉ là một trong các biện pháp nên thực hiện để tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Trong những mùa dịch, bạn còn cần tuân thủ đồng thời những hướng dẫn y khoa khác về vệ sinh, chế độ sinh hoạt, vận động.

A. Thư (Theo Medical News Today, NIH)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/phong-benh-mua-dich-10-mon-an-uong-vua-ngon-vua-khoe-20200211162542292.htm)

Tin cùng nội dung

  • Có một số nghiên cứu khác nhau liên quan đến chủ đề sức khỏe được công bố hàng ngày. Một trong số đó rất đáng để bạn quan tâm.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Trái với suy nghĩ của nhiều người, vitamin C có tác dụng tích cực đối với chứng viêm dạ dày.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY