Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sai lầm ăn uống và bắp cải

Không chỉ giàu dinh dưỡng, bắp cải còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, viêm tụy, chống táo bón, tiểu đường, nhanh lành vết thương,… Tuy nhiên, sai lầm ăn uống khi sử dụng bắp cải lại rất ít người biết đến.

Các loại rau cải, bắp cải đều rất có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi. bắp cải có quanh năm, được sử dụng trong thực đơn hằng ngày. ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thì bắp cải rất nguy hiểm đối với một số bệnh nhân. những người bị bệnh dạ dày, bệnh thận, táo bón… không nên ăn bắp cải vì nó không tốt cho sức khỏe. vậy nên phải chú ý và không nên mắc sai lầm ăn uống khi sử dụng bắp cải.

Người rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ

Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. khi ấy goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Sai lầm ăn uống ít ai ngờ đến là một số người không nên ăn bắp cải

Sai lầm ăn uống ít ai ngờ đến là một số người không nên ăn bắp cải

Người bị dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.

Người bị táo bón

Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín. nếu nấu chín bắp cải trước khi ăn, bắp cải lại là một phương Thu*c tốt chữa táo bón.

Người bị táo bón, dạ dày thường mắc sai lầm ăn uống khi ăn bắp cải sống hoặc muối chua

Người bị táo bón, dạ dày thường mắc sai lầm ăn uống khi ăn bắp cải sống hoặc muối chua

Người suy thận, chạy thận

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. vì trong bắp cải có chứa nhiều kali một khía cạnh ít được biết đến, trong khi đó những người suy thận, chạy thận cần hạn chế lượng kali.

Theo Hà Phương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/Sai-lam-an-uong-va-bap-cai-d71130.html

Theo Hà Phương/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-an-uong-va-bap-cai/20201230021956979)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY