Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn cá bạn phải dừng lại ngay

Nhiều sai lầm nghiêm trọng khi ăn cá khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ăn cá khi bị ho – bệnh càng nặng

Bạn tuyệt đối không nênăn cá khi bị ho.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thì người ho lâu ngày và phải dùng Thu*c điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng.

Bởi lẽ, trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Việc ăn cá khi sử dụng Thu*c ho, hay các Thu*c kháng sinh liều cao,Thu*c hạ huyết áp là điều các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên dùng cùng lúc. nó sẽ làm phản tác dụng của cả Thu*c và thực phẩm, gây hại cho bạn.

Ăn cá khi đói - nguy cơ bị gout

Ăn cá khi đói khiến cho nguy cơ phát tác bệnh gout tăng lên. sở dĩ vậy vì hàm lượng dinh dưỡng trong cá có chất đạm cao được nạp vào cơ thể bạn khi đói sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành dạng axit uric – một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout. vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.

Nguy cơ này cao hơn khi bạn ăn cá biển, cá ở tầng nước sâu vì hàm lượng đạm của những loại cá này là rất cao. không chỉ riêng cá mà các loại hải sản nói chung luôn được các chuyên gia về gout khuyến cáo không nên sử dụng.

Cá càng tươi càng tốt

Đây là suy nghĩ của hầu hết mọi người, khi đi chợ, các bà nội trợ thường chọn những con cá còn bơi tung tăng khỏe mạnh với mong muốn có được món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình.

Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là thói quen lâu đời nhưng lại là một sai lầm mà không nhiều người biết. Lý do là môi trường sống hiện nay đã trở nên kém an toàn, dù cá được đánh bắt trong tự nhiên hay cá nuôi, đều bị nhiễm một số chất độc hại nhất định từ môi trường sống và thức ăn.

Khi cá còn tươi sống, giết thịt và chế biến để ăn ngay sẽ vô tình ăn luôn cả độc tố đang tồn tại trong thịt cá chưa kịp phân giải. Nếu cá có ký sinh trùng thì chúng vẫn còn sống và sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể, gây ra những tác hại không hề nhỏ tới sức khỏe.

Ngoài ra, khi cá còn sống sẽ không diễn ra quá trình phân giải chất protein, thành phần dinh dưỡng cũng chưa chuyển hóa, hương vị cũng không phải là ngon nhất.

Nuốt mật cá

Sự tin tưởng mù quáng của nhiều người vào tác dụng chữa bệnh của mật cá như: đau bụng, đau lưng, hen suyễn… đã gây ra những vụ ngộ độc ch*t người.

Theo nhiều bác sĩ đông y, mật cá sau khi được điều chế thành Thu*c thì có thể được sử dụng để làm Thu*c để chữa bệnh, ví dụ như trị bệnh đau mắt, đỏ mắt, viêm họng, viêm loét ác tính...

Nhưng nếu ăn mật cá trực tiếp hay ngâm rượu thì chất tetrodotoxin có trong mật cá sẽ gây tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Ăn gỏi cá sống

Những tín đồ thích các món gỏi cá cần lưu ý. cá sống thường chứa các kí sinh trùng và nếu không nấu chín thì không thể tiêu diệt các kí sinh trùng đi. nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/sai-lam-nghiem-trong-khi-an-ca-ban-phai-dung-lai-ngay-22767.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-nghiem-trong-khi-an-ca-ban-phai-dung-lai-ngay/20210205030229935)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra khuyến cáo, phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ nên tập trung ăn cá ít chứa thủy ngân
  • Béo phì không chỉ bị ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà còn khiến cho bé dễ bị mắc bệnh ung thư gan khi trưởng thành.
  • Theo kết luận của nhóm nghiên cứu, trẻ em béo phì hiện nay đang có xu hướng tăng do chế độ ăn uống và sinh hoạt.
  • Béo phì ở tuổi nhỏ không chỉ khiến nguy cơ bệnh ung thư gan cao hơn mà còn là điều kiện để bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim phát triển.
  • Để sinh ra những em bé khỏe mạnh, các chuyên gia khuyên các bà bầu nên ăn cá 12 lần mỗi tuần.
  • Nhà cháu có mẹ mắc ung thư máu, cháu nghe nói ung thư có thể bị di truyền. Cháu hơi lo lắng vì gần đây cháu rất hay bị đau tức ở bên phải bụng...
  • Không dùng chung kim tiêm, thực hành T*nh d*c an toàn như sử dụng bao cao su, tránh béo phì, hạn chế sử dụng rượu... để phòng ngừa ung thư gan.
  • Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
  • Tôi có người nhà bị ung thư gan. Xin hỏi bệnh này có di truyền không? Những người trong gia đình có cần đi tầm soát ung thư?
  • Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY