Khoa học hôm nay

Vì sao cung nữ xưa không dám đụng vào món cá dù rất thích ăn?

Ai cũng biết các món ăn từ cá đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng các cung nữ lại không dám động đũa tới món này, vì sao vậy?

Nhiều người cho rằng các cung nữ tuy làm công việc hầu hạ hoàng đế và các phi tần nhưng vẫn có cuộc sống thoải mái trong cung. thực tế, họ phải tuân thủ theo rất nhiều quy tắc khắt khe. vì thế, ngay từ khi nhập cung, cung nữ đều phải học các cung quy, luật lệ cung đình. nếu chẳng may phạm lỗi, họ nhẹ thì bị phạt đòn, trừ lương bổng, nặng thì mất cả tính mạng.

Ở thời nhà thanh, cung nữ được tuyển vào cung phải có lai lịch rõ ràng, gia đình có địa vị trong xã hội, tức là họ phải là con nhà quan viên.

Cuộc sống của các cung nữ trong cung vô cùng tẻ nhạt, họ không được tùy tiện đi lung tung, phạm vi hoạt động cũng bị hạn chế. công việc hàng ngày là phải túc trực bên chủ nhân, phục vụ từ việc bưng nước, chải đầu cho tới thức đêm canh cho chủ nhân ngủ.

Cung nữ được tuyển chọn vào cung để phục vụ các phi tần và hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

Cung nữ được tuyển chọn vào cung để phục vụ các phi tần và hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

Các cung nữ thường sống chung trong căn phòng nhỏ. mọi thứ trong phòng hết sức đơn giản. riêng với những cung nữ hầu hạ hoàng hậu hoặc các phi tần địa vị cao, họ có thể được phân một căn phòng nhỏ bên cạnh phòng chủ nhân để tiện đi lại.

Công việc của các cung nữ trong cung không hề nhẹ nhàng. không những thế, từng lời ăn tiếng nói hay hành động đều phải hết sức cẩn trọng để tránh bị chủ xử phạt. hàng ngày, cung nữ luôn phải xuất hiện trong vóc dáng chỉn chu, điềm tĩnh, bước đi vững vàng ổn định, không ngó nghiêng lung tung. ngay cả khi họ gặp chuyện không vui hoặc bị ốm đau thì cũng không được phép thể hiện gương mặt ủ dột. họ luôn phải giữ nét mặt tươi tắn, tránh làm chủ nhân tức giận.

Đặc biệt, các cung nữ phải vô cùng chú ý đến chuyện ăn uống của bản thân.

Theo quy định của hoàng cung, những người hầu hạ không được phép có mùi lạ trên cơ thể. nếu họ ăn các món có vị tanh như cá thường sẽ để lại mùi khó chịu, nên dù có thèm đến mấy, các cung nữ cũng không dám động đũa gắp một miếng.

Các cung biết rằng khi vị chủ phát hiện ra mùi tanh trên người, họ sẽ bị khép vào tội đại bất kính và bị phạt. khi bị phạt đánh, cung nữ cũng không được phép kêu ra tiếng. họ phải nhẫn nhịn chịu đựng đau đớn để tránh bị phạt nặng hơn.

Cung nữ vừa phải làm nhiều việc vừa phải tuân thủ rất nhiều quy tắc khắt khe. (Ảnh: Sohu)

Cung nữ vừa phải làm nhiều việc vừa phải tuân thủ rất nhiều quy tắc khắt khe. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, một số cung nữ vì không thể nhịn, vẫn thưởng thức các món cá. khi ăn xong, họ sẽ khử mùi tanh bằng cách sử dụng hương liệu hoặc dầu thơm.

Qua đây, có thể thấy, cung nữ là một vị trí cũng không hề dễ dàng. dù các cung nữ được ở trong cung, được phục vụ hoàng đế và các phi tần nhưng thực tế họ không hề được tự do, sống cuộc sống của riêng mình. ngay đến việc bản thân thích ăn các món làm từ cá, cung nữ cũng thể ăn uống thoải mái.

Theo Quốc Thái/VTC news

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/vi-sao-cung-nu-xua-khong-dam-dung-vao-mon-ca-du-rat-thich-an-ar808259.html

Theo Quốc Thái/VTC news

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-cung-nu-xua-khong-dam-dung-vao-mon-ca-du-rat-thich-an/20230802093520873)

Chủ đề liên quan:

ăn cá cung nữ hoàng đế món ăn phi tần

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY